Vụ cụ ông cho cháu 3 tuổi ngủ gầm cầu: Cháu bé đã được mẹ đẻ đón về chăm sóc

Thủy Trúc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 17/1, Phòng LĐTB&XH quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã có thông tin cụ thể về trường hợp cụ ông 72 tuổi bế một cháu bé 3 tuổi lang thang ở dưới gầm cầu Chương Dương– đã được báo Kinh tế & Đô thị phản ánh trước đó.

Tối cùng ngày, bà Bùi Bích Thủy – Trưởng phòng LĐTB&XH quận Hoàn Kiếm cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về một người đàn ông 72 tuổi có bế một đứa trẻ khỏng 3 tuổi đi lang thang dưới gầm cầu Chương Dương (đoạn Nguyễn Hữu Huân – Trần Nhật Duật), chúng tôi đã phối hợp với UBND phường Phúc Tân xuống địa bàn để kiểm tra và xác minh đối tượng.
  Ông Minh bế cháu bé 3 tuổi đi lang thang dưới gầm cầu Chương Dương
Kết quả xác minh cho thấy, ông Hoàng Văn Minh sinh năm 1955, đăng ký hộ khẩu thường trú tại số 72, tổ 23, phố Phúc Tân, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm nhưng không sinh sống trên địa bàn, do đã bán nhà đi từ nhiều năm nay, không rõ địa chỉ.
Ông Minh đã có hai tiền án về tội cố ý gây thương tích và mua bán trái phép chất ma túy, hiện không có nghề nghiệp, thường xuyên uống rượu. Đến tháng 5/2017, ông Minh xuất hiện trên địa bàn phường Phúc Tân và có dắt theo 1 bé trai tên là Trần Hoài Nam lang thang xin tiền quanh khu vực phường Phúc Tân. Theo ông Minh nói, bé Nam là cháu ngoại ông (khi đó, mẹ cháu tên là Hoàng Hồng Diệp đang thực hiện thi hành án).
UBND phường Phúc Tân đã phối hợp với địa bàn dân cư số 6 mời ông Minh về làm cam kết không đi lang thang xin tiền và hỗ trợ thuê nhà trọ 4 tháng, hỗ trợ đột xuất 2.000.000 đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” của phường.
Đến tháng 9/2017, chị Hồng Diệp thực hiện xong thi hành án đã đón ông Minh và cháu Nam đi nơi khác sinh sống. Tuy nhiên, ngày 15/1/2019, ông Minh và cháu Nam lại xuất hiện trên địa bàn gầm cầu Chương Dương.
Hồi 22 giờ ngày 15/1/2019, UBND phường Phúc Tân đã phối hợp với Trung tâm Bảo trợ xã hội 1 tổ chức tuần tra và đưa ông Hoàng Văn Minh vào Trung tâm Bảo trợ xã hội 1 để tạm thời nuôi dưỡng, chăm sóc theo Quyết định số 6053/QĐ-UBND, ngày 29/8/2017 của UBND TP Hà Nội.
Cháu Trần Hoài Nam đã được mẹ đẻ Hoàng Hồng Diệp đón về chăm sóc. Hiện hai mẹ con cháu không sinh sống trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Trong báo cáo gửi UBND quận Hoàn Kiếm và Sở LĐTB&XH Hà Nội, phòng LĐTB&XH quận Hoàn Kiếm đã đề nghị: Căn cứ hoàn cảnh của ông Hoàng Văn Minh hiện nay không có nghề nghiệp, không nơi ở ổn định, thường xuyên đi lang thang nên Phòng LĐTB&XH quận Hoàn Kiếm đề nghị Sở LĐTB&XH quan tâm để ông Minh được chăm sóc nuôi dưỡng lâu dài tại Trung tâm Bảo trợ xã hội TP Hà Nội.
Tối 17/1, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về trường hợp ông Hoàng Văn Minh, bà Dương Tuyết Nhung – Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết, trường hợp của ông không thuộc đối tượng vào Trung tâm Bảo trợ xã hội nhưng chúng tôi vẫn cho lưu trú qua đợt rét để được chăm sóc và ăn Tết Nguyên đán. Sau đó, nếu có người nhà đến làm cam kết bảo lãnh ông Minh không đi lang thang thì được đón về. Trong trường hợp ông Minh không có nơi cư trú và không có người bảo lãnh sẽ được nuôi dưỡng lâu dài ở Trung tâm bảo trợ xã hội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần