Vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Phát hiện việc bê hòm chứa bài thi qua camera giám sát

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 16/10, HĐXX TAND tỉnh Hà Giang tập trung thẩm vấn ông Vũ Văn Sử - nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang. Tại toà, ông Sử cho biết đã phát hiện bị cáo Vũ Trọng Lương – nguyên Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục bê hòm chứa bài thi đi nơi khác qua camera giám sát.

 Bị cáo Vũ Trọng Lương được dẫn giải tới phiên toà.
Có mặt tại tòa với tư cách người làm chứng, năm 2018, Bộ GD&ĐT chưa có quy định về việc trang bị camera giám sát nhưng Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã chủ động lắp đặt camera giám sát phòng chứa bài thi và phòng chấm thi. Bên cạnh đó, do có luồng thông tin nghi ngờ có gian lận tại kỳ thi THPT Quốc gia một năm trước đó (năm 2017) đã khiến ông Sử và bị cáo Triệu Thị Chính - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang bàn nhau lắp đặt camera giám sát phòng chứa bài thi của các thí sinh và phòng chấm thi tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018.
Qua hệ thống camera giám sát, ông Sử phát hiện bị cáo Vũ Trọng Lương – nguyên Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục lột tem niêm phong phòng chứa bài thi đặt tại Trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang và bê hòm chứa bài thi đi nơi khác (mang về Phòng Khảo thí tại Sở GD&ĐT để sửa bài thi cho các thí sinh cần nâng điểm).
Ngay sau đó, ông Sử triệu tập cuộc họp nhưng Lương xin phép vắng mặt và các thành viên được triệu tập cố gắng liên lạc qua điện thoại nhưng bất thành. Ngày hôm sau, tại cuộc họp Sở GD&ĐT, bị cáo Lương ban đầu không thừa nhận vi phạm nhưng trước những chứng cứ không thể chối cãi đã thừa nhận việc vận chuyển các tài liệu thi ra khỏi phòng bảo mật mà chưa được sự cho phép của Hội đồng thi. Ông Sử cho biết, vụ việc xảy ra hết sức đau lòng và thực sự  bị choáng, sốc.
Bên cạnh đó, ông Sử cũng thừa nhận đã chuyển danh sách 3 thí sinh cho bị cáo Chính và khẳng định chỉ nhờ xem điểm hộ chứ không nhờ nâng điểm. Theo ông Sử, 3 thí sinh này có tên trong danh sách 13 thí sinh được đánh máy trong một tờ giấy mà bị cáo Chính đưa cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục. Trong đó có ghi đầy đủ họ tên, số báo danh và cả số điểm cần nâng. Bản thân đã nhận trách nhiệm với cơ quan cao nhất là Ủy ban Kiểm tra Trung ương và không bao giờ ngờ Hà Giang lại xảy ra việc nâng điểm thi. Liên quan đến vấn đề này, tại phiên toà diễn ra chiều 15/10, bị cáo Chính cũng cho biết chỉ yêu cầu Hoài xem điểm chứ không nhờ nâng điểm cho các thí sinh.
Ở một diễn biến khác, tại phiên toà ngày 16/10, HĐXX đã triệu tập đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang và ông Nguyễn Thế Bình - Phó Giám đốc Sở có mặt với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tại toà, ông Bình cho rằng, sự việc xảy ra là sự cố ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành giáo dục tỉnh và làm tổn hại đến uy tín, danh dự của ngành.
Tuy nhiên, ông Bình cũng cho rằng, các bị cáo đều là những người có thời gian công tác lâu năm trong ngành giáo dục, có nhiều cống hiến cho hoạt động chung của ngành và đã được đánh giá xếp loại hàng năm cũng như qua các bằng khen, giấy khen họ nhận được. Do đó, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang bày tỏ mong muốn HĐXX khi lượng hình đảm bảo sự công minh của pháp luật nhưng đồng thời xem xét đến những cống hiến của các bị cáo để giúp họ có cơ hội làm lại cuộc đời.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần