Vụ gian lận thi cử tại Sơn La: Phó Giám đốc Sở GD&ĐT nhờ nâng cho con gái 27 điểm

Thiên Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 15/10, TAND tỉnh Sơn La mở lại phiên xét xử sơ thẩm 8 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Các bị cáo bị truy tố với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tại phiên toà, HĐXX đã tập chung thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) về cách sửa và nâng điểm bài thi trắc nghiệm.

 Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga tại phiên toà.
Theo lời khai của Nguyễn Thị Hồng Nga, tại kỳ thi THPT năm 2018, bị cáo được phân công công việc trong Ban thư ký hội đồng thi, thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm. Cụ thể, bị cáo khai có nhiệm vụ tổng hợp số liệu của kỳ thi, các công việc quản lý chương trình thi trên máy tính và xử lý bài thi trắc nghiệm. Ông Trần Xuân Yến (bị cáo trong vụ án) đã phân công bị cáo quét bài thi, sửa lỗi kỹ thuật trong quá trình quét và gửi kết quả thi về Bộ GD&ĐT.
Với vai trò là chuyên viên phòng khảo thí, bị cáo Nga nói đã thực hiện theo sự chỉ đạo của Trần Xuân Yến. Cụ thể, bị cáo Nga khai trước kỳ thi hơn chục hôm, ông Yến có gọi lên phòng làm việc và hỏi về cách thức sửa và nâng điểm bài thi trắc nghiệm. Ông Yến nói có một số trường hợp là con em trong Sở. Trong đó, có trường hợp của “sếp” – là ông Hoàng Tiến Đức (nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT). Trả lời câu hỏi của ông Trần Xuân Yến, bị cáo Nga cho biết chỉ có cách xóa và tô lại đáp án. Muốn sửa và nâng điểm thì túi bài thi không được niêm phong và cần sự hỗ trợ của bên Công an để rút bài thi.
Trong số những người nhờ nâng điểm, bị cáo Nga cho biết có trường hợp của ông Trần Văn Phúc (Hiệu trưởng trường THPT Cò Nòi). Ông Phúc có cháu là thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 nên nhờ giúp đỡ, đưa thông tin của thí sinh và dặn các môn thi cần nâng điểm với lời nhắn “giúp cho cháu điểm cao cao”. Đáng chú ý, bị cáo Nga khai có nhận của ông Nguyễn Duy Hoàng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT một trường hợp là con gái của ông Hoàng. Ông Hoàng nhờ nâng điểm cao cho con gái với khoảng 27 điểm.
Trong số những trường hợp nhờ bị cáo Nga nâng điểm cho thí sinh có ông Trần Văn Điện (cán bộ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên TP Sơn La). Ông Điện đã đưa cho bị cáo Nga danh sách ghi thông tin của 4 thí sinh. Tại phiên tòa, bị cáo Nga khai đã nhận của ông Điện hơn 1 tỷ đồng để giúp sửa bài, nâng điểm cho 4 thí sinh. Tuy nhiên, bị cáo khẳng định không đòi hỏi, ép buộc và hiện đã nộp lại cho CQĐT hơn 1 tỷ đồng.
Theo cáo trạng, trong thời gian chấm thi, bị cáo Nga đã trực tiếp và thông qua các bị cáo khác trong vụ án để tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh và thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm. Ngoài ra, bị cáo Nga còn cùng 2 bị cáo khác rút phách môn thi tự luận để tác động nâng điểm cho 12 thí sinh. Sau khi phạm tội, Nga đã nhận hơn 1 tỷ đồng.