DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vụ giun sán xuất hiện trong nước sinh hoạt tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp: Chờ kết quả mẫu nước để xác định nguyên nhân

Vân Nhi
28-09-2021 18:05
Kinhtedothi - Hiện nay, tình trạng nước sinh hoạt tại một số tòa nhà ở khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp nhiễm bẩn, xuất hiện giun sán cơ bản đã được khắc phục, người dân và các đơn vị có liên quan đã tiến hành lấy mẫu nước đưa đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân của vụ việc.
Tin liên quan
Hoang mang, lo lắng
Những ngày vừa qua, người dân tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp không khỏi hoang mang, lo lắng về tình trạng nguồn nước sinh hoạt bỗng nhiên bị nhiễm bẩn, xuất hiện nhiều giun sán… Sự cố trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân trong khu vực.
 Nguồn nước sinh hoạt tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp xuất hiện giun sán trong đầu tháng 9. Hiện nay, tình trạng trên đã cơ bản được khắc phục.
Chị N.T.L., một người dân sinh sống tại tòa nhà Nơ 21, khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp - một trong những tòa nhà nằm ở cuối nguồn cấp nước cho biết, tình trạng nước nhiễm bẩn, xuất hiện giun sán diễn ra từ những ngày đầu tháng 9.
“Ban đầu, tôi cho rằng vòi nước trong nhà có vấn đề. Song, khi chia sẻ câu chuyện này thì được biết nhiều nhà cũng rơi vào tình cảnh như vậy” - chị L. chia sẻ.
Đồng quan điểm trên, anh H.T.G., một người dân sinh sống tại tòa Nơ 3 cho biết, việc nguồn nước bị nhiễm bẩn, xuất hiện giun sán đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân trong khu vực. Từ khi xảy ra sự cố, để có nước tắm rửa, người dân phải xả nước vào xô, chậu chờ cặn bẩn lắng xuống rồi mới sử dụng, còn nước ăn uống thì buộc phải sử dụng nước đóng bình… rất bất tiện và tốn kém.
Cũng theo những người dân nơi đây, trước tình trạng trên, người dân đã phản ánh với các đơn vị có liên quan để kiểm tra, xử lý, thau rửa bể chứa… và đến nay, nước tại các tòa nhà đã cơ bản không còn giun sán, có thể sử dụng bình thường… Tuy nhiên, điều người dân mong muốn nhất hiện nay là các cơ quan chức năng sớm xác định nguyên nhân của vụ việc, từ đó có biện pháp xử lý, ngăn chặn dứt điểm hiện tượng trên.
Đầu tháng 10 có kết quả xét nghiệm mẫu nước
Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, ông Lương Công Hữu - Giám đốc Xí nghiệp 1, Công ty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) đơn vị cung cấp nước cho khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp cho biết, nguồn nước cấp cho khu vực này được lấy từ tầng Neogen có độ sâu từ 180 - 200m là tầng nước có chất lượng tốt nhất, nước thô trước khi xử lý đạt quy chuẩn QCVN-MT: 2015/BTNMT - quy chuẩn Quốc gia về chất lượng nước dưới đất.
 Phiếu Kết quả thử nghiệm ngày 10/9 cho thấy, chất lượng nước tại Trạm cấp nước sạch Pháp Vân đảm bảo các yêu cầu theo quy định.
“Nước cấp cho khu vực này sau khi xử lý được kiểm tra và xét nghiệm định kỳ, tất cả các kết quả xét nghiệm đều cho thấy nước sạch đạt tiêu chuẩn theo quy định kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt theo Thông tư 41/2018/TT-BYT của Bộ Y tế. Trong đó, trong 3 tháng gần đây, lần gần nhất là 10/9/2021, tất cả các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh đều đạt quy chuẩn cho phép” - ông Lương Công Hữu cho biết.
Cũng theo ông Lương Công Hữu, sau khi tiếp nhận phản ánh về chất lượng nước không đảm bảo, đơn vị đã tiến hành rà soát lại toàn bộ đường ống dẫn nước, đồng thời cử cán bộ chuyên môn, người có trách nhiệm phối hợp với Ban quản trị chung cư tổ chức kiểm tra, thau rửa các bể ngầm, bể thượng trong các nhà chung cư. Nhờ đó, đến thời điểm này, tình trạng nước nhiễm bẩn, xuất hiện giun sán… đã cơ bản được xử lý.
Đề cập đến nguyên nhân của vụ việc, ông Lương Công Hữu cho biết, để xác định nguyên nhân của sự việc, đơn vị đã mời đại diện UBND phường Hoàng Liệt, các Ban quản trị tòa nhà cùng tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại 3 địa điểm gồm: 1 mẫu tại trạm nước, 1 mẫu tại vòi nước cấp vào bề và 1 mẫu của căn hộ trên chung cư để tìm nguyên nhân.
“Đơn vị xét nghiệm do chính người dân lựa chọn, theo dự kiến đến đầu tháng 10 sẽ có kết quả, lúc đó sẽ xác định được nguyên nhân của hiện tượng trên” - ông Lương Công Hữu chia sẻ.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.