Vụ học sinh lớp 10 tự tử: Thầy giáo xin tạm nghỉ việc

Chia sẻ

KTĐT - Bà Nguyễn Hồng Thúy - Hiệu trưởng trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) - cho biết, sau việc học sinh Nguyễn Ngọc Dương tự vẫn, nhà trường đã quyết định tạm cho giáo viên dạy môn Hóa Hoàng Xuân Mĩ nghỉ việc đến hết học kỳ II năm nay.

KTĐT - Bà Nguyễn Hồng Thúy - Hiệu trưởng trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) - cho biết, sau việc học sinh Nguyễn Ngọc Dương tự vẫn, nhà trường đã quyết định tạm cho giáo viên dạy môn Hóa Hoàng Xuân Mĩ nghỉ việc đến hết học kỳ II năm nay.


Trao đổi với PV vào sáng 9/5, bà Nguyễn Hồng Thúy khẳng định: Đến thời điểm này, nhà trường đã tiếp nhận bản giải trình của thầy giáo dạy môn Hóa kiêm chủ nhiệm lớp 10C3, nơi học sinh Dương theo học trước khi tự vẫn. Hiện bản giải trình đang được cô hiệu phó nhà trường tiếp nhận và giải quyết.

Theo bà Thúy, qua nghe báo cáo thì nội dung sơ bộ của bản giải trình có kể lại diễn biến sự việc xảy ra tại giờ học giờ Hóa do thầy Mĩ trực tiếp giảng dạy vào chiều ngày 28/4. Hôm đó thầy Mĩ gọi học sinh Dương lên bảng làm bài tập, Dương không làm được bài, thầy Mĩ yêu cầu học sinh Dương đứng trước lớp đồng thời gọi những học sinh khác lên chữa bài tập nói trên... Nhưng Dương đã tự ý bỏ về chỗ ngồi.

Sau đó, thầy Mĩ có kiểm tra vở bài tập của học sinh Dương và phát hiện em không làm bài tập về nhà. Thầy Mĩ có nói: “Nếu em không thích học lớp này thì bảo bố mẹ xin chuyển sang lớp khác...” và nói “học dù dốt nhưng phải ngoan”.

Theo lời bà Thúy, cho đến thời điểm hiện nay, nhà trường cũng chưa nhận được từ phía gia đình một tờ đơn nào nhưng mới đây nhất, phía gia đình cũng đã gặp lãnh đạo nhà trường để trao đổi sự việc. Gia đình học sinh cho biết họ không đồng ý với những gì thầy giáo Mĩ nói. Theo gia đình học sinh Dương, thầy Mĩ nói như thế là chưa đúng sự thật, có dấu hiệu của việc xúc phạm làm tổn thương đến gia đình học sinh nên gia đình học sinh sẽ làm đơn tố cáo nộp lên cơ quan chức năng xem xét.

Nói về năng lực học tập của học sinh Dương, bà Thúy cho biết, em Dương từ lớp 1 đến lớp 9 là học sinh giỏi, đến lớp 10 thì học lực khá và hạnh kiểm tốt. “Sau sự việc xảy ra với em Dương, tôi cũng đã trực tiếp hỏi 2 thầy giáo bộ môn khác về tình hình học tập của em và được cho biết là năng lực của em bình thường, thời gian gần đây có khả quan. Từ khi em Dương mất đi, học sinh trong lớp lại chia thành 2 tốp, một tốp nghiêng về phía thầy, tốp còn lại nghiêng về phía Dương. Vì thế, quan điểm của chúng tôi là chờ kết luận chính thức cuối cùng của cơ quan điều tra công an TP Hải Phòng để giải quyết sự việc” - bà Thúy bày tỏ.

Cũng theo lời bà Thúy, trước mắt lãnh đạo nhà trường đã tạm đồng ý cho thầy giáo Mĩ nghỉ việc đến hết học kỳ II năm học này theo đơn trình bày nguyện vọng của chính thầy giáo này. Nhà trường sẽ tiến hành họp bàn xem xét sự việc trong thời gian tới khi có kết luận của cơ quan công an.
 

Đại tá Đỗ Hữu Ca - Giám đốc Công an TP Hải Phòng - cho biết: Về sự việc này Ban giám đốc đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra vào cuộc tìm hiểu, đồng thời trưng thu niêm phong 4 bức thư tuyệt mệnh em Dương để lại để phục vụ công tác điều tra.

“Qua những gì thu thập được từ vụ việc, thông tin ban đầu cho biết là do học sinh Dương thời gian gần đây có biểu hiện học kém, em tự ti sợ bố mẹ và thầy giáo mắng và hổ thẹn trước bạn bè nên đã viết thư để lại trước khi tự vẫn.

Một lý do khác mà cơ quan điều tra cũng tiếp nhận được từ một số nguồn tin, tuy chưa có tài liệu chứng minh, là học sinh Dương trước khi tự vẫn đã có dấu hiệu trầm cảm. Đến nay chúng tôi cũng chưa thu thập hồ sơ liên quan đến bệnh án của em Dương. Vụ việc hiện đang được điều tra làm rõ” - ông Ca cho biết.