Vụ lật xe thảm khốc: “Sếp bảo em đi áp tải gỗ về”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - “Chú và Kim Hùng sang Xiêng My áp tải, ngồi lên xe đưa số gỗ về thị trấn Quỳ Hợp cho anh...” - kiểm lâm viên Đào Công Thắng gửi tường trình đến cơ quan chức năng, tố Phó GĐ Vườn Quốc gia Pù Huống Trịnh Thanh Long.

 
Trong mấy ngày qua, dư luận đang bức xúc, đặt câu hỏi số gỗ lậu trên chiếc xe lật là của ai? Ai đã chỉ đạo vụ việc này để dẫn đến cái chết thảm của 10 phu gỗ. Sự việc đang được hé lộ dần. Sáng nay, 12/12, PV đã tiếp cận Bản tường trình trả lời những câu hỏi này của cán bộ kiểm lâm Đào Công Thắng.

“Vào khoảng 21 giờ 30 phút, ngày 6/12/2011, tôi lên phòng của đồng chí Long (Trịnh Thanh Long – Phó GĐ kiêm Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Pù Huống) chơi. Ngồi được một lúc, đồng chí Long bảo tôi – chú và Kim Hùng (Nguyễn Kim Hùng) sang Xiêng My áp tải, ngồi lên xe đưa gỗ về đến thị trấn Quỳ Hợp cho anh. Vâng lời lãnh đạo, tôi cùng đồng chí Kim Hùng sang địa bàn xã Xiêng My thì gặp một chiếc xe ô tô con đậu bên lề đường...”- Thắng thuật lại.

Kiểm lâm viên được “giải cứu” cũng kể chi tiết: “Khi đến chỗ xe con tôi thấy có anh Sỹ Tuấn (Phan Sỹ Tuấn - Trạm trưởng trạm Nga My), Ngô Tuấn và Phúc ngồi trong xe. Tôi và anh Kim Hùng vào cùng ngồi với 3 đồng chí ở trạm Nga My. Lúc đó có một chiếc xe ô tô đang bốc gỗ cách đường nhựa (quốc lộ 48C) khoảng 200m. Đợi được một lúc, đến khoảng 3 giờ sáng ngày 7/12/2011, xe bốc gỗ xong, tôi và đồng chí Kim Hùng lên cabin xe đó và chiếc xe chạy được một đoạn, đến địa bàn xã Bình Chuẩn tại dốc Pù Huột. Lúc đó khoảng 4 giờ, bỗng nhiên xe lao nhanh và lật nhào. Tôi bị thương và bất tỉnh. Một lúc sau xe ô tô con của 3 đồng chí của trạm Nga My quay lại đưa tôi và đồng chí Kim Hùng tới trạm kiểm soát tại Nga My ở Tương Dương để băng bó vết thương ở mặt và tay cho tôi...”.

 
 
Vụ lật xe thảm khốc: “Sếp bảo em đi áp tải gỗ về” - Ảnh 1
 
Bản tường trình của Đào Công Thắng thể hiện có sự chỉ đạo của ông Trịnh Thanh Long.

Đào Công Thắng nhớ lại cuộc “đào tẩu” khỏi hiện trường vụ tai nạn trong đêm: "Do vết thương sâu và ra nhiều máu, lúc đó quần áo cũng nhuộm đầy máu nên chúng tôi thay quần áo. Sau đó, đồng chí Ngô Tuấn và Phúc chở tôi và Kim Hùng ra thị trấn Quỳ Hợp. Ra đến thị trấn thì đồng chí Kim Hùng về cơ quan, còn tôi được đồng chí Ngô Tuấn và Phúc chở xuống bệnh viện Nghĩa Đàn làm thủ tục, lau rửa vết thương và khâu vết toạc trên mặt. Tôi choáng váng và hoang mang không biết phải làm sao nên bắt xe về Nam Đàn để điều trị...”.

Như vậy, thông tin báo chí đã phản khá trùng khớp với lời khai của Đào Công Thắng. Theo đó, vụ chuyển gỗ lậu đã có sự sắp đặt và chuẩn bị sẵn.