Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, có tổng cộng 222 người nhập viện điều trị ngộ độc thực phẩm do mua đồ chay ở chợ về ăn. Đến cuối ngày 9/5, có 82 người sức khỏe ổn định được xuất viện về nhà.
140 người còn lại đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản - Nhi và Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ. Các bệnh nhân đã được điều trị ổn định, chưa có trường hợp chuyển biến nặng.
Liên quan đến vụ việc, trước đó, tối 7/5, Trung tâm y tế huyện tiếp nhận 133 người ở 2 xã Hòa Nhơn và Hòa Phong có triệu chứng nôn ói, nghi do ngộ độc thực phẩm. Những người này mua thức ăn chay ở chợ Túy Loan về ăn, sau đó có biểu hiện ngộ đọc và đến trung tâm y tế điều trị.
28 người được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng, số còn lại đang theo dõi ở Trung tâm y tế huyện. Sau đó, có thêm 89 người ngộ độc cũng do mua đồ chay ở chợ về ăn.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết: Qua điều tra ban đầu ghi nhận, những người bị ngộ độc thuộc các xã Hòa Phong, Hòa Nhơn và Hòa Khương thuộc huyện Hòa Vang. Thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc là các món ăn chay tự chế biến tại các hộ gia đình. Còn nguyên liệu làm những món ăn này chủ yếu chế biến từ thực vật, mua tập trung chủ yếu tại một số hộ ở chợ Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang).
Nguyên liệu người dân mua đa số là chả cây, chả đòn, nem, ram (các món này có thể ăn trực tiếp hoặc qua chế biến) và đậu khuôn. Điều tra nơi bán hàng tại chợ Túy Loan cho thấy, các nguyên liệu do một số cơ sở nơi khác đã sản xuất và cung cấp cho hộ kinh doanh; còn lại một số chả cây và ram do một số hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan tự chế biến và bán cho người dân trong vùng.
Ban An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã lấy 18 mẫu thực phẩm tại các hộ gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm.