DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vụ rơi máy bay quân sự ở Philippines: Đã có 47 người chết, hàng chục người bị thương

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
05-07-2021 09:10
Kinhtedothi - Ít nhất 47 người chết và hàng chục người bị thương sau khi một máy bay quân sự Philippines rơi ngày 4/7 tại đảo Jolo.
Tin liên quan
Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Cirilito Sobejana cho biết, vụ máy bay quân sự C-130 Hercules của Không quân Philippines bị rơi và bốc cháy ở miền Nam nước này hôm 4/7 đã khiến 47 người thiệt mạng và 49 quân nhân bị thương.
 Hiện trường vụ rơi máy bay quân sự Philippines. Ảnh: Reuters
96 người, hầu hết là những binh sĩ vừa tốt nghiệp khóa huấn luyện quân sự cơ bản, có mặt trên chiếc vận tải cơ C-130 Hercules khi đang cố gắng hạ cánh xuống đảo Jolo thuộc tỉnh Sulu, Philippines, trưa ngày Chủ nhật.
Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Cirilito Sobejana cho hay máy bay đang chở quân từ Cagayan de Oro trên đảo Mindanao, phía nam Philippines, chuẩn bị hạ cánh xuống Jolo thì bị "trượt đường băng". Phi cơ "đã cố gắng lấy lại động lực nhưng không thành công", ông Sobejana nói với truyền thông địa phương.
Tướng William N Gonzales - Chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Sulu cho biết, các binh sĩ trên máy bay vận tải gặp nạn đang được triển khai đến đảo Jolo để tham gia lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố. 
Một số người đã nhảy khỏi máy bay trước khi nó bị rơi và bốc cháy ở Brgy Bangkal, Patikul, tỉnh Sulu khi cố hạ cánh xuống đảo Jolo vào khoảng 11 giờ 30 ngày 4/7.
"Nhiều binh sĩ được nhìn thấy nhảy khỏi máy bay trước khi nó va chạm với mặt đất, giúp họ thoát khỏi vụ nổ sau đó", Lực lượng Đặc nhiệm Liên quân Sulu (JTFS) thuộc quân đội Philippines cho biết hôm 4/7.
Các bức ảnh tại hiện trường do Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp Sulu công bố cho thấy phần đuôi bị hư hỏng nặng và phần sau thân máy bay bốc cháy.
Hình ảnh được kênh truyền hình địa phương Pondohan TV đăng trên Facebook cho thấy xác máy bay chìm trong lửa và khói đen dày đặc bốc lên. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người đã nhảy hay liệu họ có sống sót hay không.
Người phát ngôn của Tổng thống Harry Roque mô tả vụ tai nạn của chiếc vận tải cơ C-130 Hercules là "vô cùng đáng tiếc". Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết, ông đã ra lệnh điều tra vụ việc sau khi các hoạt động cứu hộ hoàn tất.
Vụ rơi máy bay quân sự ngày 4/7 là một trong những tai nạn hàng không quân sự chết nhiều người nhất của Philippines. Nghị sĩ Richard Gordon cho biết đây là lần thứ tư trong năm nay có "thương vong lớn".