Vụ thâu tóm đất công tại Đà Nẵng: Khu đất giá 4.800 tỷ đồng được mua chỉ với 87 tỷ đồng

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dự án 29ha đất thuộc Khu đô thị Quốc tế Đa Phước có giá thị trường gần 4.800 tỷ nhưng TP Đà Nẵng bán cho Phan Văn Anh Vũ chỉ 87 tỷ đồng. Mức giá này được Hội đồng định giá tài sản xác định thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực.

Sáng 5/1, phiên tòa xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các bị cáo liên quan trong vụ sai phạm nhà đất công sản gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng xảy ra tại TP Đà Nẵng được tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo. HĐXX đã dành thời gian để đại diện Viện kiểm sát và các luật sư tham gia thẩm vấn các bị cáo.
 Hai bị cáo Trần Văn Minh (trái) và Văn Hữu Chiến tại phiên toà.

 

Ký giao đất theo chỉ đạo
Để làm rõ việc ký quyết định thu hồi rồi giao Dự án 29ha đất thuộc Khu đô thị Quốc tế Đa Phước cho Công ty CP Xây dựng 79 của bị cáo Vũ không qua đấu giá, đại diện Viện kiểm sát xét hỏi cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến.
Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở T.Ư, giá trị quyền sử dụng đất, tài sản trên đất theo giá thị trường của Dự án 29ha trên tại thời điểm khởi tố vụ án là 11.300 tỷ đồng và giá thị trường lúc đó gần 4.800 tỷ đồng. Điều rất bất thường là TP Đà Nẵng lại chuyển nhượng cho các công ty của bị cáo Vũ với số tiền 87 tỷ đồng và thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực. Cơ quan tố tụng cáo buộc việc ký quyết định này của bị cáo Chiến là trái quy định và gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 11.200 tỷ đồng. 
Tuy nhiên, nói về trách nhiệm của mình trong vấn đề này, bị cáo Chiến cho biết, việc bán nhà đất công sản này là do bị cáo Minh khi đó là Chủ tịch TP trực tiếp chỉ đạo còn bản thân chỉ làm theo sự phân công.
Trong khi đó, tại toà, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh thừa nhận việc ký 6 văn bản như cáo trạng quy kết nhưng cho rằng việc giảm 10% tiền sử dụng đất chỉ áp dụng khi nộp một lần trong vòng 30 hoặc 60 ngày. Quy định cho chuyển đổi tên người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng kèm theo điều kiện các bên phải hoàn thành nghĩa vụ, chính sách với TP.
Ngoài ra, bị cáo Minh cũng liên tục khẳng định vụ việc xảy ra hơn 10 năm trước và đã được các cơ quan T.Ư thống nhất không xem xét xử lý kỷ luật với tập thể Ban cán sự đảng UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2005 - 2010 và 2011 - 2015.
Theo lời bị cáo Minh, khi Thanh tra Chính phủ kiểm tra những sai phạm, UBND TP Đà Nẵng cũng có giải trình gửi Thanh tra Chính phủ, Chính phủ và Uỷ ban Kiểm tra có báo cáo 191 về chủ trương giảm 10%. Trong đó nói có sai sót nhưng cũng có tính sáng tạo, mang lại hiệu quả và bị cáo Minh cũng cho rằng các chính sách của Đà Nẵng giai đoạn đó là sự sáng tạo.
 Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên toà.
Lập nhiều công ty để kinh doanh
Trả lời câu hỏi của luật sư về việc tại sao thành lập 5 công ty, bị cáo Phan Văn Anh Vũ bày tỏ sự hoang mang vì đã bị quy kết với ý đồ thâu tóm đất trên địa bàn Đà Nẵng. Đồng thời khẳng định bản thân là người đi mua bất động sản và không hiểu thâu tóm nghĩa là sao. Việc thành lập và tham gia vào các công ty chỉ với mục đích duy nhất là để kinh doanh bất động sản.
Theo Vũ, việc có 5 công ty là để có thể phân loại các dự án vì một Công ty CP Xây dựng 79 không thể làm từ 5 - 7 dự án và cũng không phù hợp với quy hoạch từng TP. Ngoài ra, ngân hàng cho vay chỉ có hạn mức và một công ty chỉ có thể được vay 30 - 50 tỷ đồng nên nếu một mình mà làm tới 5 - 7 dự án sẽ vượt quá hạn mức do đó phải thành lập nhiều công ty để có thể vay nhiều vốn.
Với việc thành lập 5 công ty, bị cáo Vũ khẳng định, không phải để luồn lách trốn thuế mà chỉ để phuc vụ mục đích kinh doanh, đóng ngân sách cho TP và tạo công ăn việc làm cho nhiều người. Đáng chú ý, bị cáo Vũ bày tỏ thắc mắc vì sao khi các nhiệm kỳ lãnh đạo TP trước đã ủng hộ nhưng đến nay lại mang ra xét xử?.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần