Vụ thiệt hại hàng trăm tỷ đồng tại Công ty Gang thép Thái Nguyên: 3/12 bị cáo được giảm án

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết chấp nhận một phần kháng cáo của 3 bị cáo gồm: Đậu Văn Hùng - nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNS) và Hoàng Ngọc Diệp - nguyên thành viên HĐQT Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) và Uông Sỹ Bính - nguyên Phó trưởng phòng Kế toán thống kê tài chính TISCO...

Chiều 11/11, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với 12 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Gang thép Thái Nguyên. Trong đó, có 3 trong số 12 bị cáo có đơn kháng cáo được HĐXX xem xét giảm án…
 Các bị cáo tại phiên toà.
Theo nhận định của HĐXX, lời khai của các bị cáo tại phiên phúc thẩm phù hợp với lời khai của chính các bị cáo tại quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm. 
Do đó, HĐXX nhận thấy hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức. Trong vụ án này, hầu hết các bị cáo đều giữ chức vụ quan trọng tại TISCO và VNS nhưng đã không thực hiện đúng những quy định của hợp đồng, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước. Dự án hiện nay bị tạm dừng, các trang thiết bị bị hư hỏng, ảnh hưởng đến kinh tế, gây mất niềm tin trong quần chúng Nhân dân. 
Xét kháng cáo của các bị cáo, bản án sơ thẩm đã đánh giá đúng vai trò, hành vi phạm tội của các bị cáo để đưa ra quyết định hình phạt phù hợp. Ngoài ra, bản án sơ thẩm cũng đã xem xét đầy đủ hoàn cảnh phạm tội, tình tiết giảm nhẹ đối với từng bị cáo. Tại phiên phúc thẩm, các bị cáo xuất trình bổ sung các tình tiết giảm nhẹ mới nhưng HĐXX xét thấy đây đều là các tình tiết giảm nhẹ đã được Tòa cấp sơ thẩm áp dụng.
Về số tiền các bị cáo đã khắc phục, theo HĐXX, số tiền đó chưa đảm bảo 1/2 số tiền phải bồi thường nên chưa có cơ sở chấp nhận kháng cáo. Riêng bị cáo Hùng và Diệp đã khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại mà hai bị cáo bị tuyên buộc.
Theo đó, HĐXX quyết chấp nhận một phần kháng cáo của 3 bị cáo gồm: Đậu Văn Hùng - nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNS) và Hoàng Ngọc Diệp - nguyên thành viên HĐQT Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) và Uông Sỹ Bính - nguyên Phó trưởng phòng Kế toán thống kê tài chính TISCO.
Trong đó, bị cáo Đậu Văn Hùng và Hoàng Ngọc Diệp được HĐXX giữ nguyên mức án sơ thẩm nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo Uông Sỹ Bính nhận mức án 18 tháng tù (án sơ thẩm là 2 năm tù). Đối với các bị cáo còn lại, HĐXX quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm. Trong đó có bị cáo Trần Trọng Mừng - nguyên Tổng Giám đốc TISCO lĩnh án 9 năm 6 tháng tù. Còn về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho TISCO 830 tỷ đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần