Vụ TNGT tại Kon Tum: Toàn bộ người tham gia cấp cứu nghi ngờ phơi nhiễm HIV

Hải Lý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 2/7, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình cấp cứu liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Kon Tum, trong đó có 1 nạn nhân tử vong là người nhiễm HIV.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: VNE
Theo đại diện Bộ Y tế, khi đưa đi cấp cứu thì người dân và cán bộ y tế chưa biết nạn nhân là người nhiễm HIV nên mọi người không phòng hộ. Trong khi cấp cứu người bị nạn, có 17 y bác sỹ và 7 người dân có liên quan nghi ngời phơi nhiễm HIV khi làm nhiệm vụ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân vào viện, tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm.
Về việc này Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS đã có ý kiến chỉ đạo hệ thống y tế Kon Tum tiến hành tư vấn, sàng lọc và cấp thuốc ARV điều trị phơi nhiễm HIV ngay cho những người có liên quan đến ca cấp cứu người nhiễm HIV theo qui định. (đề nghị cấp thuốc ARV miễn phí cho cả những người dân trực tiếp tham gia cấp cứu người bị nạn). Hướng dẫn việc tiệt trùng, xử lý, mai táng người nhiễm và các vật dụng liên quan theo qui định.

Cục Phòng chống HIV/AIDS cũng đề nghị Sở Y tế Kon Tum ngay lập tức báo cáo bằng văn bản về Cục và kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí.

Trước đó, ngày ngày 30/6, trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Đăk Hrinh, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vụ tai nạn xảy ra giữa 2 xe ô tô khách làm 1 người chết , hơn 10 người khác bị thương.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần