Vụ “VN Pharma bán thuốc giả”: Bộ Y tế xác minh nguồn gốc thuốc H-Capita… nhanh hơn điện

Tân Tiến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 27/9, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma (VN Pharma - PV) đối với 12 bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng.

Trong phần đối đáp, đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh đã tỏ ý nghi ngờ về tính hợp pháp của những tài liệu do Bộ Y tế tự đi xác minh. Sau đó, cung cấp cho Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an để cơ quan này đưa vào kết luận điều tra.
Đại diện Viện KSND cho biết, công văn số 77 ngày 27/4/2018 của Bộ Y tế trả lời các yêu cầu của Cơ quan ANĐT về cung cấp thông tin liên quan quá trình Bộ Y tế xác minh. Nhận thấy trong vòng 4 ngày (từ ngày 13/11/2017 - 17/11/2017), Đoàn công tác Bộ Y tế đang đi kiểm tra 1 công ty sản xuất vắc-xin ở Ấn Độ, đã kết hợp với chính quyền bang (nơi có nhà máy sản xuất thuốc Affy Parenterals) để xác minh nguồn gốc và chất lượng thuốc H-Capiata. Chỉ trong thời gian rất ngắn (4 ngày), đoàn kiểm tra đã làm việc xong với nhà máy Affy Parenterals, với cơ quan quản lý dược Ấn Độ.
Sau đó làm việc và tiếp nhận tài liệu, thu thập được nhiều tài liệu, biên bản xác nhận của nhà máy thuốc, hóa đơn, vận đơn... Các tài liệu này được cơ quan quản lý dược, Bộ Thương mại, Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao Ấn Độ; Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ xác minh tính hợp pháp và hợp pháp hóa lãnh sự.
"Trước hết đại diện Viện KSND rất khâm phục Đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm 1 chuyến đi kiểm tra nhà máy vắc-xin chỉ trong 4 ngày, song song đó đã thu thập được nhiều tài liệu liên quan việc sản xuất, mua bán, vận chuyển thuốc H-Capita", đại diện Viện KSND nói.
Bị cáo Võ Mạnh Cường.

Cũng theo đại diện Viện KSND, sau đó ngày 12/6/2018 Bộ Y tế có kết luận về lô thuốc H-Capita. Như vậy các tài liệu của Bộ Y tế thu thập, xác minh được hợp pháp hóa lãnh sự và được Cơ quan ANĐT đưa vào kết luận điều tra là chưa được kiểm tra, xác minh tính hợp pháp của tài liệu này.
"Các tài liệu thu thập trong 4 ngày, thể hiện hợp pháp hóa lãnh sự ngày 31/1/2018, 22/1/2018, 24.1/2018..., thì tôi không hiều làm bằng cách nào các tài liệu này chỉ làm trong vòng 4 ngày? Bộ Y tế nhận tài liệu này từ lúc nào? Ai là người nhận? Tính hợp pháp khi giao tài liệu như thê nào? Đoàn công tác thực hiện nghĩa vụ thu thập tài liệu gồm những ai? Sau đó gửi qua Bộ Công an thông qua sự phân công của ai? Chúng tôi nhận thấy việc Bộ Y tế tự thu thập tài liệu rồi cung cấp cho Cơ quan ANĐT đã không thực hiện đúng quy định Bộ luật Hình sự, không đủ tính pháp lý theo quy định của pháp luật. Vì Bộ CA không yêu cầu Bộ Y tế đi xác minh nguồn gốc lô thuốc", đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh nói.