Vụ VN Pharma: Bộ Y tế khẳng định cấp phép đúng quy định

Trần Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 29/8, báo cáo tại cuộc họp giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo T.Ư, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, Bộ Y tế đã xử lý hành chính và khắc phục theo kiến nghị của Bộ Công an để điều chỉnh các quy định đối với cấp phép nhập khẩu thuốc sau vụ việc Công ty VN Pharma buôn bán thuốc giả.

Bộ Y tế xử lý vụ việc thế nào?

Cụ thể, Bộ Y tế đã xử lý hành chính, yêu cầu các cán bộ liên quan và chuyên gia thẩm định báo cáo giải trình, rút kinh nghiệm sâu sắc, thực hiện luân chuyển lãnh đạo, chuyên viên phụ trách, thay thế và bổ sung các chuyên gia thẩm định. Đồng thời, Bộ Y tế đã điều chỉnh văn bản quy phạm pháp luật: Bổ sung, sửa đổi các quy định luật liên quan đến nhập khẩu, đầu thầu thuốc chặt chẽ và chi tiết hơn. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã tập huấn cán bộ trong việc thẩm định, cấp phép nhập khẩu, đấu thầu thuốc.

 Nguyên TGĐ Pharma hầu toà

Trong vụ việc Công ty VN Pharma nhập và bán thuốc điều trị ung thư giả, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, với trách nhiệm của cơ quan quản lý dược, Bộ Y tế đã thực hiện cấp phép nhập khẩu thuốc đúng các quy định hiện hành; Đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để khởi tố vụ án và đưa ra xét xử, Đã kịp thời niêm phong và ngăn chặn toàn bộ lô thuốc nhập khẩu kém chất lượng, không để một viên nào lọt ra ngoài thị trường; Đã xử lý hành chính và khắc phục các kiến nghị của cơ quan điều tra.

Diễn biến vụ việc cấp phép nhập khẩu lô hàng

Trước đó, theo diễn biến của vụ việc: Ngày 16/10/2013, Công ty VN Pharma đề nghị Cục quản lý dược (Bộ Y tế) cấp phép nhập khẩu lô hàng thuốc H-Capita 500g sản xuất tại Canada. Cục quản lý dược đã tổ chức thẩm định, có sự tham gia của các chuyên gia thẩm định và cấp phép cho lô hàng ngày vào ngày 30/12/2013. (Sau đó, các giấy chứng nhận thuốc lưu hành tự do và giấy chứng nhận thuộc đạt tiêu chuẩn GMP của công ty được cơ quan điều tra phát hiện đã làm giả một cách tinh vi, các chuyên gia không phát hiện được bằng mắt thường). Ngày 31/7/2014, Bộ Y tế đã yêu cầu Giám đốc công ty VN Pharma giải trình vì giá thuốc H- Capita kê khai của công ty này và giá trúng thầu tại các TP Hồ Chí Minh thấp hơn các thuốc cùng loại được sản xuất trong các nước thuộc hệ thống PIC/s mà Canada cũng là một thành viên. Do vậy, ngày 1/8/2014, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu VN Pharma tạm ngừng, không tiếp tục nhập khẩu và lưu hành loại thuốc trên.

Trước những nghi ngờ về giá thuốc và sự giải trình chưa thỏa đáng, kể từ ngày 1/8/2014 Cục Quản lý Dược đã có quyết định không cho phép thuốc H-Capita bán ra thị trường và trong thực tế, không có một viên thuốc H-Capita nào trong lô thuốc nhập khẩu được bán trên thị trường.

Ngay sau quyết định này, ngày 8/8/1014, Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) đã có công văn số 13499/QLD-KD ngày 8/8/2014 gửi Tổng cục An ninh II - Bộ Công an và các công văn gửi Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao, gửi Bộ Y tế Canada, gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đề nghị phối hợp để xác minh làm rõ các thông tin liên quan.

Để củng cố thêm thông tin, ngày 13/8/2014, Cục Quản lý Dược tiếp tục mời đại diện tại Việt Nam của công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada làm việc.

Ngay sau buổi làm việc, Cục Quản lý Dược đã có quyết định số 438/QĐ-QLD ngày 13/8/2014 thành lập đoàn kiểm tra và ngày 14/8/2014 đã cử Đoàn kiểm tra đột xuất việc thực hiện quy định pháp luật về xuất nhập khẩu và kinh doanh thuốc của công ty cổ phần VN Pharma với sự tham gia của Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM, đồng thời tiến hành niêm phong toàn bộ số thuốc H-Capita (278.670 viên) có tại công ty và không cho lưu hành toàn bộ lô hàng nhập khẩu và tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM để kiểm tra chất lượng.

Với sự giúp đỡ của Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao tại công văn số 2824/CV-LS-HPH ngày 17/9/2014 thông báo nội dung hợp pháp hóa lãnh sự trên giấy tờ của công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada là giả mạo, Bộ Y tế đã chuyển toàn bộ thông tin cho Tổng cục An ninh II để xem xét xử lý theo thẩm quyền.

Được biết, trước khi khởi tố vụ án, theo đề nghị của cơ quan công an, Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) đã mời ông Nguyễn Minh Hùng và ông Nguyễn Mạnh Cường ra làm việc tại Cục Quản lý Dược; căn cứ vào dấu hiệu vi phạm, cơ quan công an đã thực hiện lệnh bắt tại chỗ.

Theo Bộ Y tế, trong quá trình trước và sau khi khởi tố, điều tra vụ án, các công chức của Bộ Y tế (Cục Quản lý dược), khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ đã chủ động đề nghị cơ quan chức năng tiến hành điều tra và đã tích cực phối hợp cung cấp tài liệu, ý kiến chuyên môn phục vụ điều tra nhằm đưa vụ gian lận về xuất xứ hàng hoá, làm giả hồ sơ ra ánh sáng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần