Vừa dứt mối lo bão số 5, Bắc Bộ sẽ liên tiếp hứng mưa từ siêu bão Mangkhut

Trương Huyền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo dự báo, bão Mangkhut sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Bắc Bộ trong khoảng ngày 16 - 17/9 và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta từ ngày 17 - 18/9. Hoàn lưu bão gây mưa rất to cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 17 - 19/9.

Ảnh hưởng của siêu bão Mangkhut.
Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, chiều hôm qua (13/9), khi đi vào đất liền phía Bắc Lôi Châu (Trung Quốc), bão số 5 đã suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới. Tối cùng ngày áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Hồi 19h, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 100km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).
Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, trong hôm nay ở phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa vừa; riêng khu vực Đông Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 30 - 70mm/đợt.
Trong khi đó, vào hồi 1h sáng 14/9, vị trí tâm siêu bão Mangkhut ở cách đảo Lu-Dông (Phi-líp-pin) khoảng 680km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200 - 220km/giờ), giật trên cấp 17.
Dự báo trong 24 giờ tới, siêu bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 1h ngày 15/9, vị trí tâm siêu bão ở ngay trên vùng biển phía Đông đảo Lu-Dông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17, giật trên cấp 17.
Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, siêu bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Đến 1h ngày 17/9, vị trí tâm bão ở ngay trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 - 14, giật cấp 16.
Cảnh báo, bão Mangkhut sẽ suy yếu dần khi đi vào đảo Hải Nam nhưng vẫn có cường độ rất mạnh. Khả năng cao bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Bắc Bộ trong khoảng ngày 16 - 17/9 và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta từ ngày 17 - 18/9. Hoàn lưu bão gây mưa rất to cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 17 - 19/9.
Ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm, Mangkhut có cấp bão lớn, phạm vi ảnh hưởng rất rộng. Thời điểm cơn bão vào đến phía Bắc vịnh Bắc Bộ, vùng tâm bão vẫn còn ở cấp 11 - 12, sức gió cấp 10 bao trùm toàn vịnh Bắc Bộ. Những điểm đáng lưu ý về ảnh hưởng của cơn bão này gây ra là sóng mạnh, gió lớn trên vịnh Bắc Bộ sẽ bắt đầu từ sáng sớm ngày 16 đến sáng sớm ngày 17/9.
Theo hãng tin CNN, siêu bão Mangkhut dự kiến sẽ đổ bộ vào đảo Lu-Dông (Phi-líp-pin vào ngày thứ 7 (15/9). Hiện tại Mangkhut tương đương với bão cấp 5 và mạnh hơn bão Florence đang đe dọa bờ Đông nước Mỹ. Dự kiến, đường đi của bão là qua eo biển Lu-Dông giữa Phi-líp-pin và miền nam Đài Loan, trước khi tiếp tục đến Hồng Kông và Ma Cao.
Tại Phi-líp-pin, siêu bão Mangkhut được gọi là Ompong. Trước đó, Mangkhut đã quét qua đảo Guam của Mỹ, gây lụt lội và mất điện trên diện rộng tại những nơi nó đi qua. Hơn 10 triệu người tại Phi-líp-pin dự kiến sẽ bị ảnh hưởng bởi siêu bão.
Tuy nhiên, CNN đánh giá, Hồng Kông và Ma Cao mới là những nơi sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của siêu bão, đây có thể là 1 trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Hồng Kông trong hơn 6 thập kỷ qua.
Chính quyền Hồng Kông đã tổ chức các cuộc họp cảnh báo, nâng mức tín hiệu gần mức cao nhất và lên kế hoạch ứng phó từ hôm thứ 4. Nhiều hãng hàng không tại Hồng Kông đã ra thông báo hỗ trợ cho việc đặt lại, hoặc hủy các chuyến bay đến/đi TP trong thời gian chịu ảnh hưởng bởi siêu bão.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần