Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Vùng trồng bưởi Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu nhập khẩu của Mỹ

Kinhtedothi - Sau hơn 5 năm đàm phán, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã có thông báo chính thức cho phép nhập khẩu trái bưởi tươi của Việt Nam.

Như vậy, bưởi là trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Mỹ sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Xung quanh việc này, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) Hoàng Trung cho biết, trước khi đề xuất mở cửa đối với trái bưởi, từ nhiều năm nay, Cục Bảo vệ thực vật đã yêu cầu các nhà vườn, người trồng và cơ quan chuyên môn ở địa phương kiểm tra, kiểm soát vườn trồng tuân thủ theo quy trình VietGAP, quy trình phòng chống dịch hại tổng hợp (IPM). Qua đó, bảo đảm các sản phẩm có chất lượng tốt, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hay những hoạt chất phía Mỹ đã không cho phép sử dụng.

Để mở cửa được thị trường đã khó nhưng để giữ được thị trường lại càng khó hơn. Trước vấn đề này, ông Hoàng Trung cho biết, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các bên liên quan phải nắm chắc được các yêu cầu kiểm dịch thực vật phía Mỹ đưa ra, từ kiểm tra mã số vùng trồng, kiểm soát đối tượng sinh vật gây hại, đóng gói…

Theo đó, muốn có sản phẩm chất lượng, sạch đáp ứng đầy đủ yêu cầu của phía Mỹ, đầu tiên trái cây từ vườn ra phải sạch sinh vật gây hại. Đối với cơ sở chiếu xạ, sau khi đã hoàn thành quy trình, quy cách đóng gói và đã kết nối với DN để xuất khẩu thì phải tuân thủ đúng theo các yêu cầu đó.

"Tiếp nữa là quy trình kiểm dịch thực vật, việc lấy mẫu theo đúng các yêu cầu của phía Mỹ. Ví dụ lấy mẫu kiểm dịch ít nhất 5 thùng, 149 quả, rồi chia ra kiểm tra bên ngoài, bên trong một cách bài bản, kỹ lưỡng để làm sao sau khi chúng ta cấp xong cấp Giấy chứng nhận bảo vệ thực vật phải đáp ứng đầy đủ theo đúng yêu cầu đã ký kết với Mỹ" - ông Hoàng Trung chia sẻ.

Giá rẻ vẫn khó bán, nhập khẩu thịt lợn giảm mạnh

Giá rẻ vẫn khó bán, nhập khẩu thịt lợn giảm mạnh

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ninh Bình: sản phẩm OCOP phát triển về số lượng và chất lượng

Ninh Bình: sản phẩm OCOP phát triển về số lượng và chất lượng

20 Apr, 02:24 PM

Kinhtedothi - Ninh Bình tiếp tục đặt mục tiêu mở rộng số lượng và nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP; đồng thời, tỉnh sẽ đầu tư hơn nữa vào các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản phẩm OCOP với các chuỗi cung ứng toàn cầu để tăng cường giá trị sản phẩm.

Sơn La phấn đấu có thêm 30 sản phẩm OCOP

Sơn La phấn đấu có thêm 30 sản phẩm OCOP

09 Apr, 10:53 AM

Kinhtedothi - Sơn La hiện có hơn 200 sản phẩm nông nghiệp lợi thế, có giá trị kinh tế và thương mại cao, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP. Năm 2025, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 30 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ