Số ca F0 tăng cao mỗi ngày
Đà Nẵng liên tiếp ghi nhận tăng hàng trăm ca F0 mỗi ngày trong thời gian qua. Riêng ngày 17/1, ngành y tế cho biết TP có 924 ca dương tính SARS-CoV-2, gồm: 2 ca tập trung, 295 cách ly tại nhà, 37 ca trong khu phong tỏa và 590 chưa cách ly. Đặc biệt quan ngại khi trong đó có 829 ca có khả năng lây cho cộng đồng.
Hiện nay, toàn TP Đà Nẵng có 148 điểm đang phong tỏa cứng; có 7 cơ sở cách ly tập trung đang thực hiện cách ly tập trung 145 người.
7/7 quận, huyện tại Đà Nẵng ghi nhận ca mắc có nguy cơ lây lan cho cộng đồng gồm: Sơn Trà (194 ca), Thanh Khê (160 ca), Liên Chiểu (138 ca), Hải Châu (108 ca), Cẩm Lệ (93 ca), Ngũ Hành Sơn (76 ca), Hòa Vang (60 ca).
Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho dân
Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hoạt động chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại các chợ Non Nước, chợ Cẩm Lệ, chợ Cồn.
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn đã yêu cầu ban quản lý các chợ khẩn trương rà soát, quản lý chặt chẽ danh sách tiểu thương, bắt buộc thực hiện nghiêm quy định 5K. Khi xuất hiện ca nhiễm, ban quản lý chợ và các đơn vị liên quan không nên đóng cửa chợ, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, mà cần tổ chức cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch trong phạm vi hẹp nhất.
“Nếu trong trường hợp số ca mắc Covid-19 tăng cao, buộc phải đóng cửa chợ thì phải nghiên cứu, đề xuất phương án bố trí địa điểm tạm thời thay thế nhằm đảm bảo hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trên địa bàn” – ông Trần Phước Sơn chỉ đạo.
Đối với Sở Công Thương, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn yêu cầu chủ động tháo gỡ khó khăn cho các hộ sản xuất, kinh doanh, Đồng thời, thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường, nắm bắt tình hình sản xuất, phân phối, đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân.
Bên cạnh đó, ông Trần Phước Sơn cũng đề nghị Cục Quản lý thị trường, Ban An toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra, theo dõi chặt giá cả thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, không để xảy ra tình trạng tiểu thương lợi dụng tình hình dịch bệnh để nâng giá, bán hàng kém chất lượng.
Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng Lê Thị Kim Phương cho hay, ngay từ tháng 11/2021, đơn vị đã vận động các doanh nghiệp phân phối hàng hóa lớn, trung tâm thương mại, siêu thị, tiểu thương tập trung dự trữ hàng đảm bảo phục vụ cho dịp Tết. Ngoài ra, sở tổ chức các điểm bán hàng bình ổn cho người dân trên khắp địa bàn với đầy đủ mặt hàng.