Washington – Seoul tập trận chung “đe” Bình Nhưỡng

Hà Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Washington và Seoul đã tiến hành một cuộc tập trận chung tại Alaska để chuẩn bị cho kịch bản thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Bình Nhưỡng.

 Hai tàu chiến của lực lượng quân đội Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận trung hồi tháng 4/2016.

Theo đó, cuộc tập trận chung kéo dài từ ngày 3 - 21/10 trong bối cảnh Bình Nhưỡng xác nhận đã tiến hành một vụ thử hạt nhân lần thứ 5. Tàu sân bay USS Ronald Reagan được cho là sẽ được triển khai trên tuyến đầu trong khu vực từ ngày 10 - 15/10 đúng thời điểm cuộc tập trận hải quân chung Mỹ - Hàn đang diễn ra. 

Bình Nhưỡng hồi tháng trước từng cảnh báo Seoul và Washington, hành vi bất cẩn của hai nước này đang đẩy khu vực đến bờ vực của một cuộc chiến tranh. Đồng thời tuyên bố, Bình Nhưỡng có phương tiện để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào từ Mỹ.

Căng thẳng trên bán đảo liên Triều đang leo thang nghiêm trọng kể từ hồi tháng 9 sau khi Bình Nhưỡng bất ngờ thực hiện một vụ thử hạt nhân mới – một vụ nổ hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay. Sự thách thức của Bình Nhưỡng đã khiến chính quyền Washington và Seoul “tức giận”.

Được biết, cả phía Mỹ và Hàn Quốc đều có những động thái nhằm đe CHDCND Triều Tiên. Cụ thể, hai nước này đang tiến hành thực hiện kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THAAD) và tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung. Các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn làm leo thang căng thẳng giữa hai miền bán đảo Triều Tiên.