WB đánh giá cao các giải pháp đối phó dịch Covid-19 của Việt Nam

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại cuộc họp báo trực tuyến gần đây đã bày tỏ đánh giá cao trước các giải pháp mà Chính phủ Việt Nam đưa ra trong thời gian qua để đối phó với đại dịch Covid-19.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Theo đó, Việt Nam đã hành động quyết liệt và sớm để bảo vệ sức khỏe người dân cũng như bảo vệ nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô. Các hành động để bảo vệ DN trong khu vực kinh tế chính thức, ví dụ như các biện pháp hoãn, giãn nợ, giảm, giãn thuế…
Tuy nhiên, ông Jacques Morisset cũng lưu ý Việt Nam cần tập trung thêm là hỗ trợ cho người nghèo, những đối tượng làm việc ở khu vực phi chính thức đang bị ảnh hưởng bởi dịch thông qua các hình thức giảm chi trả các dịch vụ công ích, hóa đơn tiền điện, nước, điện thoại…
Đồng tình với quan điểm này, ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho rằng: “Hỗ trợ y tế và đảm bảo sức khỏe cho người dân rõ ràng là điều quan trọng nhất hiện nay. Nhưng sau khi sức khỏe ổn định thì Chính phủ làm sao phải có biện pháp để kích thích nền kinh tế, xây dựng nền kinh tế có khả năng chống chịu để kinh tế Việt Nam có thể phục hồi nhanh chóng khi dịch bệnh qua đi” - ông nói.
Theo Giám đốc WB tại Việt Nam, dịch bệnh này cũng tạo cơ hội để Việt Nam tiếp tục cải cách. “Đẩy mạnh việc hiện đại hóa, đơn giản hóa các thủ tục hành chính hơn nữa, đặc biệt là trong triển khai các dự án đầu tư công cũng như trong các dự án ODA sẽ là cơ hội để tạo thêm việc làm, kích thích tăng trưởng” - ông Ousmane khuyến cáo.
Về phía WB, ông cho biết tổ chức này đang xây dựng một danh mục dự án tương lai khả thi và sẽ đẩy nhanh giải ngân cho các dự án để làm sao hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế trong thời gian tới. Đồng thời, xây dựng lại danh mục các dự án, dự án nào chậm, không triển khai được sẽ loại bỏ để dành nguồn lực cho những dự án khác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần