WHO: Mọi giả thuyết về nguồn gốc Covid-19 vẫn còn bỏ ngỏ

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dù nói rằng mọi giả thiết về nguồn gốc Covid-19 đều bị ngỏ ngỏ, tuy nhiên, phái đoàn của WHO cho biết sẽ không tìm hiểu thêm về giả thuyết virus gây ra đại dịch Covid-19 đến từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Tất cả các giả thuyết vẫn còn bỏ ngỏ trong cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc của Covid-19, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc họp ngắn hôm 12/2.
 Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus
Trong tuần này, một phái đoàn của WHO tại Trung Quốc cho biết họ sẽ không điều tra thêm về nghi vấn liệu virus SARS-CoV2 gây đại dịch Covid-19 có phải bắt nguồn từ phòng thí nghiệm hay không, điều mà họ cho là rất khó xảy ra. Mỹ cho biết họ sẽ xem xét các phát hiện của phái đoàn.
“Một số câu hỏi đã được đặt ra là liệu một số giả thuyết đã bị loại bỏ. Sau khi trao đổi với một số thành viên của nhóm điều tra, tôi muốn xác nhận rằng tất cả các giả thuyết vẫn còn bỏ ngỏ và cần được phân tích và nghiên cứu thêm”, ông Tedros nói.
“Một số công việc đó có thể nằm ngoài giới hạn và phạm vi của phái đoàn này. Chúng tôi luôn nói rằng phái đoàn này sẽ không tìm ra tất cả câu trả lời, nhưng đã bổ sung thêm thông tin quan trọng giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về nguồn gốc của virus gây ra đại dịch Covid-19, ”ông nói.
Phái đoàn của WHO cho biết các giả thuyết chính của họ là virus có nguồn gốc từ một con dơi, mặc dù có một số kịch bản khác về phương thức truyền nhiễm bệnh dịch sang người, trước tiên có thể là do lây nhiễm cho một loài động vật trung gian khác.
Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng khẳng định rằng virus có thể đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Trung Quốc đã phủ nhận mạnh mẽ điều này và cho biết Viện Virus Vũ Hán không nghiên cứu các loại virus liên quan.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 9/2 tuyên bố, nước này sẽ không chấp nhận kết quả về nguồn gốc Covid-19 mà WHO tìm thấy trong cuộc điều tra tại Vũ Hán, Trung Quốc, khi chưa tự xác minh bằng cách sử dụng thông tin tình báo của riêng mình và trao đổi với các đồng minh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần