Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Xã hội hóa giáo dục đào tạo và y tế: Khó tiếp cận chính sách ưu đãi

KTĐT - Ngày 14/5, HĐND TP tiếp tục lấy ý kiến các nhà đầu tư, quận, huyện về tình hình kết quả thực hiện Nghị quyết số 06/2009 của HĐND TP về đẩy mạnh xã hội hóa (XHH) giáo dục đào tạo và y tế trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2009 - 2015.
Thiếu hướng dẫn cụ thể

Phát biểu tại buổi làm việc, các đại biểu đều khẳng định những chủ trương đề ra trong Nghị quyết 06 của HĐND và quyết định số 25 của UBND TP về XHH rất sát với thực tế và làm "điểm tựa" cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và y tế. Tuy nhiên, theo các đại biểu, mặc dù các đơn vị đều đã được hưởng chính sác ưu đãi như miễn thuế doanh nghiệp, tiền sử dụng đất, thuê đất, nhưng việc hướng dẫn chưa thật cụ thể, dẫn tới việc tiếp cận chính sách không thuận lợi, đặc biệt trong tạo quỹ đất sạch và ưu đãi vốn.


Bà Lê Tuệ Minh, Hiệu trưởng Trường Wellspring (quận Long Biên) nêu lên một thực tế: Bắt đầu triển khai dự án từ năm 2008, trường phải chủ động tìm địa điểm, làm thủ tục GPMB, xin vay vốn. Mặc dù năm 2010 thành phố có chính sách ưu đãi, nhưng trường vẫn không được tiếp cận các hướng dẫn cụ thể, nên không biết phải bắt đầu từ đâu. Ngay cả việc vay vốn, vẫn không thoát chuyện "con gà có trước hay quả trứng có trước". Bởi ngân hàng thì đòi có giấy phép thành lập trường mới cho vay, nhưng dự án chưa thực hiện nên chưa thể có giấy phép thành lập. Đến nay, trường đã được hưởng chính sách tạm miễn tiền sử dụng đất, tuy nhiên, cũng phải gửi rất nhiều văn bản, làm việc với 5 sở, ngành khác nhau, thời gian từ khi đề nghị đến khi áp dụng chính sách là 5 tháng.

Quanh việc tạm miễn tiền sử dụng đất, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Việt - Sing cho rằng, tiêu chí để công nhận đơn vị đủ các điều kiện hưởng các chính sách XHH của thành phố còn có một số điểm bất cập như: Trong khi muốn được cấp xác nhận miễn tiền sử dụng đất phải có giấy xác nhận đủ điều kiện về nhân lực, về đất, trang thiết bị, quy mô. Trong khi dự án mới bắt đầu, lấy đâu ra các tiêu chí trên?

Tại buổi làm việc, nhiều đơn vị, nhà đầu tư phản ánh, mặc dù HĐND đã có Nghị quyết 06, UBND TP có kế hoạch số 25 về XHH trong giáo dục và đào tạo từ mấy năm trước, nhưng đến gần đây họ mới được biết, nên gần như chưa tiếp cận được gì từ chính sách ưu đãi. Trong quy định, thành phố cũng có đề cập đến việc tạo quỹ đất sạch, nhưng phần lớn các chủ đầu tư khi làm dự án đều tự ứng tiền ra để GPMB. Mặc dù, số tiền ấy sẽ được hoàn trả như tinh thần Nghị quyết 06, nhưng các nhà đầu tư lại băn khoăn bởi ai sẽ hoàn trả, thời hạn, thủ tục thế nào khi không có hướng dẫn cụ thể.

Gỡ vướng từ cơ chế

Để đẩy mạnh XHH, vấn đề được đưa ra vẫn là bổ sung việc tạo quỹ đất sạch để thực hiện các dự án, nếu ngân sách thành phố không đủ có thể cho nhà đầu tư vay để GPMB với lãi suất 0%. Đồng thời, công bố công khai danh mục dự án XHH kêu gọi đầu tư (giới thiệu địa điểm đầu tư), đã được GPMB hoặc trong kế hoạch GPMB. Theo bà Tuệ Minh: Thành phố cũng nên nghĩ đến việc lập quỹ khuyến khích đầu tư giáo dục thông qua quỹ đầu tư phát triển của thành phố, để cho các nhà đầu tư có nhu cầu vay vốn với lãi suất 0%, thời gian vay từ 3 - 5 năm.

Đại diện các nhà đầu tư cũng cho rằng, UBND TP cần có biện pháp hỗ trợ các cơ sở XHH giải quyết các thủ tục xin đầu tư, trình tự và các văn bản hướng dẫn cụ thể trong việc xin vay tiền ưu đãi hoặc hỗ trợ lãi suất. Đồng thời, cho phép dùng cơ sở vật chất tài sản gắn liền với đất để thế chấp vay vốn, góp vốn, sáp nhập, chuyển nhượng, tạo nên sự ổn định và tăng khả năng phát triển bền vững của các cơ sở XHH…

Khẳng định chủ trương XHH là đúng và cần thiết, đặc biệt trong điều kiện dân cư thành phố phát triển rất nhanh, đầu tư còn hạn chế… nhưng Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng thừa nhận, kết quả chưa đạt như mong muốn chủ yếu do trong triển khai, sự phối hợp của các ngành trong triển khai thực hiện còn có vấn đề. Thành phố sẽ rà soát toàn bộ văn bản, giao các ngành hướng dẫn cụ thể, khắc phục ngay những bất cập. Đồng thời, chính các doanh cũng cần bám sát, tiếp cận các văn bản của thành phố./.

 

“Các sở, ngành, quận, huyện tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa các chính sách đến nhà đầu tư. Đồng thời, phải rà soát để tháo gỡ ngay những vướng mắc trong cơ chế, chính sách đã có, để chủ trương tăng cường XHH thực sự hiệu quả.”  - Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh

 

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tỉnh Hưng Yên: tháo gỡ vướng mắc trong giải quyết thủ tục hành chính cấp xã

Tỉnh Hưng Yên: tháo gỡ vướng mắc trong giải quyết thủ tục hành chính cấp xã

17 Jul, 05:23 PM

Kinhtedothi - Sáng 17/7, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; hướng dẫn, giải đáp việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, đặc biệt là các thủ tục hành chính về đất đai cấp xã tại UBND và Trung tâm Phục vụ hành chính công (TTPVHCC) cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Cần Thơ phân công nhiệm vụ Thường trực Thành ủy

Cần Thơ phân công nhiệm vụ Thường trực Thành ủy

17 Jul, 05:21 PM

Kinhtedothi - Thành ủy Cần Thơ vừa có thông báo về việc phân công nhiệm vụ thường trực Thành ủy, ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025 phụ trách, chỉ đạo các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm

Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm

17 Jul, 03:57 PM

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo đồng chí Đỗ Đức Duy và trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến theo thẩm quyền.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ