Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Xã hội hóa sân khấu chưa đều tay

Kinhtedothi - Tết thiếu nhi 1/6 là một trong những mùa rôm rả của sân khấu Thủ đô - thời điểm mà không ít chương trình nghệ thuật xã hội hóa vào vụ.
Dẫu vậy, trong cuộc chạy đua làm chương trình này, người trong giới vẫn ngậm ngùi vì xã hội hóa chưa đều tay nên ngoài các "mùa vụ" trong năm, sân khấu vẫn trong cảnh… tắt đèn.

Vẫn mang tính thời vụ

Thời điểm này, nhiều chương trình nghệ thuật "đón đầu" 1/6 đã được quảng bá rầm rộ với  sự đầu tư lớn cả về nội dung lẫn nghệ thuật. Có thể kể đến: "Nụ cười thiên thần" tại Nhà hát Lớn Hà Nội; "Bí mật chuyện kể" tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ; "Câu chuyện thiên nga" tại Rạp Công nhân; "Cười tặng bé" tại Cung thiếu nhi Hà Nội; những màn ảo thuật của Nhà hát Tuổi trẻ như: "Người bay trong không gian", "Vẽ người thật từ tranh", "Đi xuyên qua cơ thể người"… Tất cả hứa hẹn mang đến những điều thú vị cho các "thượng đế nhí" và giúp nhà tổ chức "hốt bạc". Vậy nhưng, sau "mùa vàng" này, hẳn giới làm nghề lại trở về với nỗi buồn của những tháng ngày sàn diễn ở trạng thái… tắt đèn.

 
Một tiết mục dành cho trẻ em của Nhà hát Tuổi trẻ. Thanh Hằng
Một tiết mục dành cho trẻ em của Nhà hát Tuổi trẻ. Thanh Hằng
Thực tế cho thấy, vì không xã hội hóa được, nên không ít điểm biểu diễn phải đóng cửa. Chẳng nói đâu xa, mới đây "điểm hẹn" hài kịch do NSƯT Chí Trung "đăng cai" tại rạp Thanh niên (37 Trần Bình Trọng) đã phải tạm ngừng hoạt động. Nguyên nhân là bởi công chúng đến với mỗi đêm diễn quá ít, số tiền bán vé không đủ chi thuê sân khấu, luyện tập. CLB nghệ thuật Sao Việt cũng thất bại khi xã hội hóa sân khấu bằng vở kịch kinh dị "Quỷ ám" với giá vé từ 150.000 - 300.000 đồng/vé. Vở kịch chỉ duy trì được vài buổi diễn vì không đủ tiền trả cát sê cho các nghệ sĩ và thuê rạp biểu diễn định kỳ. Nguyên nhân chính mà người ta chỉ ra là do thói quen xem "chùa". Ngoài ra, lãnh đạo Nhà hát Tuổi trẻ - một trong những đơn vị giỏi làm sân khấu xã hội hóa than rằng, xã hội hóa sân khấu gặp khó vì tư duy bao cấp. "Nếu các nghệ sĩ không có tư tưởng đồng cam cộng khổ, khi thấy khó khăn hoặc nguy cơ thất bại, bỏ đi đóng phim hay ngồi chơi hưởng lương bao cấp thì khó mà hiện thực giấc mơ xã hội hóa" - NSƯT Chí Trung - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ bày tỏ.

Nhiều nghệ sĩ còn cho rằng, dù rất yêu sân khấu, nhưng họ không thể thành lập một đơn vị sân khấu xã hội hóa như CLB Nghệ thuật Sao Việt. Vì các đơn vị nghệ thuật Nhà nước có lực lượng hùng hậu, có rạp biểu diễn còn ít khi "đỏ đèn" thì tư nhân chỉ dám làm đơn lẻ các chương trình xã hội hóa theo thời vụ.

Quan trọng là quảng bá

Giáo sư Hoàng Chương cho rằng: "Nguyên nhân khác khiến các sân khấu chưa thể xã hội hóa là vì dù có nội dung hấp dẫn nhưng không làm tốt công tác quảng bá. Cứ thụ động ngồi chờ khán giả đến thì thật khó, bởi, không quảng bá chương trình thì nhiều người muốn xem không biết mà đến. Tôi cho rằng, hơn bao giờ hết, những người làm sân khấu, đặc biệt là sân khấu truyền thống phải nỗ lực giành giật từng khán giả về mình chứ đừng thụ động. Các nhà hát hãy tận dụng hệ thống âm thanh của mình, mở những chương trình đặc sắc, hấp dẫn để người đi đường chú ý đi xem".

Trong khi đó, cách làm xã hội hóa của Nhà hát Tuổi trẻ là phối hợp với các tổ chức như Hiệp hội Sân khấu giáo dục Philippines, các Đại sứ quán Nhật Bản, Pháp, Mỹ… hay thu hút các dự án văn hóa của các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp để tổ chức chương trình. Để làm được điều đó, Nhà hát Tuổi trẻ đã xây dựng nhiều vở kịch hấp dẫn như "Mùa hạ cuối cùng", sau đó tiếp thị các tác phẩm này. NSƯT Chí Trung khẳng định: "Trong cơ chế thị trường, muốn xã hội hóa sân khấu thành công thì phải tạo ra sản phẩm chất lượng, gây dựng và quảng bá thương hiệu đến nhiều địa phương, đơn vị. Việc vận động, nhờ các nghệ sĩ có tên tuổi, được khán giả yêu thích đi tiếp thị tác phẩm sẽ đạt hiệu quả cao". Những người trong cuộc cho rằng, khi khâu quảng bá hiệu quả thì việc xã hội hóa sân khấu sẽ khác.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ