Xã La Phù, huyện Hoài Đức: “Vùng đỏ” mà xanh!

Trần Thụ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo phân vùng chống dịch của UBND TP, La Phù thuộc “vùng đỏ”; tuy vị trí của xã nằm “kẹp” giữa 2 ổ dịch xã An Thượng và An Khánh, nhưng từ 24/7 đến nay La Phù không có ca F0 xuất hiện trong cộng đồng. Cuộc sống sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của hơn 12 ngàn người dân xã La Phù vẫn diễn ra an toàn, trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ngoài phạm vi xã…

Phòng ngừa chặt…
Phó Chủ tịch UBND xã La Phù Nguyễn Thanh Bình thông tin: Tổng dân số của xã là 12.600 người, cộng thêm vào đó là 200 trường hợp tạm trú. La Phù lại là chợ đầu mối lớn chuyên cung cấp các mặt hàng thiết yếu như bánh kẹo, dầu ăn, xà phòng, kem đánh răng… cho các địa phương của Hà Nội và nhiều tỉnh ở miền Bắc. Chính vì vậy trước khi dịch bệnh bùng phát, mỗi ngày có hàng ngàn phương tiện ra vào địa bàn xã… Thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của TP; La Phù đã lập 4 chốt, với quân số 70 người, túc trực 24/7, “khóa chặt” các lối, kiểm tra gắt gao người vào – ra địa bàn… Tổ Covid cộng đồng làm việc bất kể ngày đêm, nên dịch bệnh được kiểm soát tốt. Nhờ làm tốt công tác phòng, chống, đến nay xã La Phù vẫn là pháo đài vững chắc trước đại dịch Covid -19. 
 Từ khi thực hiện Chỉ thị 17 của TP, chốt trên địa bàn xã La Phù luôn túc trực quân số 24/24/7
Xác định nguồn lây từ địa phương khác đến La Phù sẽ rất cao, nên chính quyền xã đã kiểm soát chặt người về từ các địa phương có dịch. Theo báo cáo của UBND xã La Phù, từ 18/7, trên địa bàn xã có 228 người TP Hồ Chí Minh về. Do chủ động phòng ngừa từ trước, xã đã đưa tất cả công dân nói trên đi cách ly; trong số đó có 1 ca F0. F0 này đã tiếp xúc với 7 F1(cùng một gia đình), sau đó cả 7 F1 đều trở thành F0, tuy nhiên nhờ cách ly (tại gia đình ngay khi về), nên dịch bệnh đã không lây lan ra cộng đồng và đến nay trong số 7 F0, chỉ còn 1 người chưa khỏi bệnh.  
Ngoài ra trên địa bàn có 2 ca F1, 12 ca F2 (liên quan đến ổ dịch xã An Thượng), trong 2 trường hợp F1, 1 người đã đưa đi cách ly tập trung, 1 là sản phụ nên cách ly tại nhà. Còn 12 ca F2 được cách ly tại nhà, dưới sự giám sát chặt chẽ của 145 thành viên Tổ Covid cộng đồng; đến nay sức khỏe của tất cả các trường hợp nói trên vẫn bình thường và sắp hết thời gian cách ly theo quy định. 
 Tuy vẫn trong thời gian thực hiện Chỉ thị 17, nhưng do là đầu mối cung cấp hàng thiết yếu, nên mỗi ngày có thới 400 lượt phương tiện ra vào xã La Phù...
Trước dịch, toàn xã có 200 hộ thường xuyên buôn bán các mặt hàng thiết yếu; nay dù chỉ còn 60 hộ, nhưng hàng ngày vẫn có khoảng 400 phương tiện ra vào; nên chính quyền xã đã phân luồng chặt chẽ, (vào một đầu – ra một đầu), người và xe chuyên chở phải có đầy đủ giấy tờ, thủ tục cần thiết. Vì thế, về khoảng cách, dù là “hàng xóm” của 2 ổ dịch tại xã An Khánh và An Thượng; nhưng tình hình dịch bệnh tại xã La Phù vẫn được kiểm soát chặt.
Dân sinh ổn định, sản xuất bước đầu phục hồi
Vẫn theo Phó Chủ tịch UBND xã La Phù Nguyễn Thanh Bình, để “dưỡng quân”, chính quyền xã đã bố trí tủ mát (tại tất cả các chốt), để anh em bảo quản nước uống, đồ ăn. Bằng nguồn xã hội hóa, với sự giúp đỡ của bếp ăn “Câu lạc bộ Sống để yêu thương”, ngày 3 bữa lực lượng chốt trực được phục vụ chu đáo, ngoài ra người dân còn ủng hộ lực lượng phòng chống dịch rất nhiều hoa quả, nước uống, sữa các loại...
 Người dân và doanh nghiệp trên địa bàn xã La Phù luôn hết lòng ủng hộ vật chất cho công tác phòng chống dịch.
Địa phương còn hỗ trợ lương thực thực phẩm cho 1500 lượt người là lao động tự do bị mắc kẹt trên địa bàn. Các đoàn thể của xã đã lập “Gia hàng không đồng”, phục vụ rau xanh, trứng, đậu, dầu ăn mắm muối, mỗi ngày có tới 200 lượt người được chia sẻ khó khăn. Hỗ trợ (trong 1 tháng) từ 50 đến 100 % tiền phòng trọ cho các lao động ngoài xã. Ngoài ra La Phù còn “chia lửa” 1 tấn gạo, 60kg thịt lợn cho các lao động bị mắc kẹt tại xã Kim Chung… Tuy là xã “vùng đỏ”, nhưng mọi nhu cầu của đời sống người dân vẫn đảm bảo, vì La Phù có một chợ dân sinh với 100 hộ kinh doanh thực phẩm. Để đảm bảo an toàn, xã đã quây tôn toàn bộ phạm vi chợ, chỉ để 2 lối ra vào và phát phiếu đi chợ cho người dân, mỗi hộ 2 lần/ tuần…
 Gia hàng 0 đồng, chung tay san sẻ yêu thương, hỗ trợ người dân khó khăn trong cơ dịch bệnh.
Do ảnh hưởng của dịch, lượng hàng hóa lưu thông tại La Phù đã giảm khoảng 2/3 so với trước, toàn xã có 10 doanh nghiệp sản xuất hàng hóa (tại cụm công nghiệp) đã được huyện phê duyệt phương án sản xuất kinh doanh và 20 hộ gia đình được xã phê duyệt phương án. Dù sản xuất đã từng bước được phục hồi, nhưng hiện các đơn vị này đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng – bà Nguyễn Thanh Bình thông tin thêm.
“Từ 24/7 đến nay, La Phù vẫn không có ca F0 xuất hiện trong cộng đồng; có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và ý thức tuân thủ của người dân”, Phó Chủ tịch UBND xã La Phù Nguyễn Thanh Bình khẳng định.