Kinhtedothi - Ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng công cộng xảy ra tại bãi biển Bondi, thành phố Sydney, bang New South Wales của Australia vào chiều 14/12 theo giờ địa phương. Vụ việc khiến hàng chục người khác bị thương và làm rúng động dư luận Australia, quốc gia vốn có luật kiểm soát súng rất nghiêm ngặt.
Theo thông tin từ Cảnh sát bang New South Wales, các tiếng súng đầu tiên được ghi nhận vào khoảng 18 giờ 45 phút tại khu vực Campbell Parade, gần bãi biển Bondi, nơi đang diễn ra một sự kiện cộng đồng ngoài trời.
Hiện trường vụ xả súng. Nguồn: Daily Mail
Lực lượng cảnh sát và cứu hộ khẩn cấp đã nhanh chóng được điều động tới hiện trường, phong tỏa khu vực và kêu gọi người dân tìm nơi trú ẩn an toàn.
Nhà chức trách xác nhận ít nhất 12 người chết, trong đó có một nghi phạm bị bắn hạ tại hiện trường, và nhiều người khác bị thương, bao gồm cả cảnh sát, đã được đưa tới các bệnh viện lớn ở Sydney. Một nghi phạm khác đang trong tình trạng nguy kịch và đã bị bắt giữ.
Cảnh sát cũng phát hiện một vật thể nghi là thiết bị nổ tự chế tại hiện trường và phong toả khu vực, kêu gọi công chúng tránh xa và tuân thủ chỉ dẫn.
Các nhân chứng cho biết hiện trường rơi vào hỗn loạn khi nhiều loạt súng vang lên liên tiếp, khiến người dân và du khách hoảng loạn bỏ chạy, tìm chỗ ẩn nấp trong các nhà hàng, cửa hàng và khu dân cư lân cận. Một số đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy lực lượng an ninh vũ trang triển khai dày đặc quanh khu vực bãi biển và các tuyến đường dẫn vào Bondi.
Cảnh sát bang New South Wales cho biết đang điều tra khả năng có hơn một nghi phạm liên quan, đồng thời rà soát mọi manh mối về động cơ gây án. Hiện chưa có kết luận chính thức về việc vụ tấn công có mang yếu tố khủng bố hay thù hằn sắc tộc, tôn giáo hay không.
Thủ tướng Australia Anthony Albanese bày tỏ bàng hoàng trước vụ việc, gọi đây là một thảm kịch nghiêm trọng và gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân.
Chính quyền bang New South Wales cam kết sẽ làm rõ toàn bộ diễn biến vụ việc và tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh tại những địa điểm công cộng.
Kinhtedothi - Lệnh cấm mạng xã hội cho trẻ dưới 16 tuổi sắp có hiệu lực tại Australia đúng thời điểm kỳ nghỉ Hè dài bắt đầu, kéo theo lo ngại về cảm giác cô lập ở nhiều thiếu niên. Quy định mới được xem là bước đi nhằm bảo vệ sức khỏe tinh thần, nhưng các chuyên gia cảnh báo tác động có thể phức tạp hơn.
Kinhtedothi - Mỹ đình chỉ một số lệnh trừng phạt đối với ông lớn dầu khí Nga; Ấn Độ ký hợp đồng 2 tỷ USD thuê tàu ngầm hạt nhân Nga; Các lãnh đạo châu Âu cảnh báo Ukraine về Mỹ trong vấn đề lãnh thổ; Viện Hòa bình Mỹ đổi tên thành Viện Hòa bình Donald J. Trump; Meta xóa các tài khoản mạng xã hội của trẻ dưới 16 tuổi tại Australia; Báo The New York Times khởi kiện Lầu Năm Góc
Kinhtedothi - Trong báo cáo công bố ngày 19/11/2025 sau đợt đánh giá định kỳ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo Australia đang đối mặt áp lực tài khóa lớn và cần triển khai cải cách thuế sâu rộng, đồng thời quản lý nợ công chặt chẽ hơn để duy trì ổn định trong giai đoạn tăng trưởng chậm lại.
Kinhtedothi - Mỹ lên tiếng việc châu Âu đưa quân đến Greenland: Lãnh đạo đối lập Venezuela "trao" huy chương Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump; Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza cho ủy ban kỹ trị Palestine; Australia chặn hơn 4,7 triệu tài khoản mạng xã hội của trẻ dưới 16 tuổi; Philippines nới lỏng chính sách thị thực nhằm thu hút khách du lịch Trung Quốc.
Kinhtedothi - Chính phủ Tây Ban Nha vừa công bố kế hoạch thành lập một quỹ đầu tư quốc gia do Nhà nước sở hữu, nhằm duy trì động lực kích thích kinh tế khi các gói hỗ trợ phục hồi của Liên minh châu Âu dự kiến kết thúc sau năm 2026. Động thái này được coi là bước đi chiến lược để tránh “khoảng trống chính sách” trong giai đoạn hậu phục hồi.
Kinhtedothi - Hai tập đoàn xuất bản lớn tại Mỹ đang tìm cách tham gia một vụ kiện tập thể nhằm vào Google, cáo buộc tập đoàn công nghệ này sử dụng trái phép các tác phẩm có bản quyền để huấn luyện hệ thống trí tuệ nhân tạo. Động thái này có thể làm gia tăng đáng kể rủi ro pháp lý và mức bồi thường mà Google phải đối mặt.
Kinhtedothi - Chưa đến 20% người Mỹ ủng hộ nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm giành quyền kiểm soát Greenland, trong khi đa số cho rằng việc Mỹ sử dụng biện pháp quân sự để tiếp quản hòn đảo này là “ý tưởng không hay”.