Xây dựng cần chiếm lĩnh thị trường ngay "sân nhà"

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, để có được những thành quả mang tính đột phá, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, ngay trong năm nay, ngành xây dựng cần chuẩn bị nguồn lực để chiếm lĩnh thị trường trên "sân nhà"

KTĐT - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, để có được những thành quả mang tính đột phá, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, ngay trong năm nay, ngành xây dựng cần chuẩn bị nguồn lực để chiếm lĩnh thị trường trên "sân nhà"
Tại hội nghị kiểm điểm tình hình năm 2009 và triển khai nhiệm vụ năm 2010 của ngành Xây dựng, tổ chức ngày 18/1 ở Hà Nội, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng coi viêc cải cách thủ tục hành chính và văn bản pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, khẳng định vai trò của công tác quản lý nhà nước để thu hút đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đó, ngành cần chú trọng vào các dự án trọng điểm có ý nghĩa về chính trị, kinh tế; công tác quản lý chất lượng công trình, yếu tố hạ tầng như nước sạch, chất thải. Đặc biệt, công tác quy hoạch phải được coi là "vấn đề sống còn", phải "luôn đi trước một bước".

Về phần mình, ngành xây dựng phấn đấu trong năm 2010 đạt trình độ tiên tiến trong khu vực về mọi mặt, tăng cường đầu tư trang thiết bị tiên tiến, nhanh chóng tiếp cận và làm chủ công nghệ hiện đại trong thi công, xây lắp các công trình lớn, phức tạp; tập trung vào cải cách hành chính theo hướng đơn giản hóa nhằm giảm bớt ít nhất 30% các thủ tục hành chính trong các lĩnh vực của ngành.

Để đạt được các mục tiêu này, Bộ Xây dựng sẽ tập trung vào những giải pháp cơ bản như phát huy nội lực, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật có liên quan, tăng cường quản lý kiến trúc, quy hoạch, phát triển đã dạng các loại hình nhà ở và thị trường bất động sản.

Cùng với đó là các giải pháp xã hội hóa trong phát triển đô thị, áp dụng công nghệ mới vào xây dựng, nâng cao vai trò quản lý nhà nước, kiểm soát chất lượng các công trình xây dựng, hình thành những tập đoàn mạnh trong các lĩnh vực của ngành và phát triển nguồn nhân lực.

Về những kết quả đạt được trong năm 2009, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao việc Bộ Xây dựng đã chủ động vượt qua khó khăn, thách thức bằng năng lực và sáng tạo để tiếp tục duy trì mức tăng trưởng bền vững.

Tỷ trọng của ngành xây dựng trong cơ cấu kinh tế năm 2009 đã bứt phá lên mức 22,3%, thay vì con số 10% trước đây, duy trì mức tăng trưởng cao trong khối công nghiệp xây dựng cả nước.

Ông Hoàng Trung Hải cũng ghi nhận chuyển biến trong tốc độ giải ngân các công trình xây dựng cơ bản, đạt tới 70-80% kế hoạch, và từng bước khắc phục được nhược điểm chậm tiến độ.