Xây dựng hình ảnh người cán bộ phục vụ dân, trọng dân

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 13/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã có các cuộc làm việc với quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) và Cục Hải quan Hải Phòng về công tác cải cách hành chính, phòng chống tội phạm trên địa bàn.

Tại buổi làm việc với Cục Hải quan Hải Phòng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hải quan thành phố phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời ngăn chặn có hiệu quả buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng cấm.

Phó Thủ tướng chỉ rõ Hải quan Hải Phòng cần chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức; làm tốt công tác nắm đối tượng, tình hình để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, nhất là các đối tượng chủ mưu, cầm đầu; vận động quần chúng và dựa vào nhân dân tham gia công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Hải quan thành phố cần xây dựng Trung tâm thông tin và dữ liệu về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để nhân dân nắm được và các cơ quan kịp thời trong chỉ đạo, điều hành, thông tin kịp thời.

 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Hải quan Hải Phòng phối hợp tốt hơn với các ngành chức năng ở T.Ư và địa phương có liên quan để nâng cao hiệu quả công tác, nhất là việc triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại, giám sát và kiểm tra chặt chẽ hàng tạm nhập tái xuất, hàng chuyển cảng, chuyển cửa khẩu, không để chủ hàng tự ý tháo dỡ hàng hóa trên đường vận chuyển nhằm trốn thuế, “thẩm lậu” các mặt hàng cấm nhập khẩu.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Nguyễn Văn Cẩn cho biết, Hải quan Hải Phòng là đơn vị đầu ngành của ngành Hải quan thực hiện thí điểm cải cách thủ tục hành chính. Trong phòng chống buôn lậu, Hải quan Hải Phòng thực hiện nhiều chuyên án, phát hiện, bắt giữ được nhiều vụ buôn lậu lớn.

Trong quý I/2015, đã phát hiện, xử lý 2.044 vụ (tăng 86%) so với cùng kỳ với nhiều vụ buôn lậu lớn như vụ phát hiện 1 lô hàng contener thuốc lá lậu từ Hàn Quốc vào Việt Nam, vụ buôn lậu 9 lô hàng gỗ vào Việt Nam thuộc danh mục quốc tế cấm buôn bán trị giá 30 tỷ đồng... Đặc biệt, trong tháng 3/2015, đã bắt giữ được vụ buôn lậu thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay với 2 contener chứa 240.000 bao thuốc lá.

Cũng trong ngày 13/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã làm việc với quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng).

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong quá trình thực hiện cải cách hành chính ở quận Ngô Quyền cũng như các quận, huyện khác của TP Hải Phòng, phải thấm nhuần tinh thần xây dựng hình ảnh người cán bộ phục vụ dân, trọng dân. Chuyển mô hình một cửa liên thông thành Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính, đưa các mảng thủ tục như công an, thuế, giáo dục, lao động vào Trung tâm này để xử lý công việc cho người dân.

Hải Phòng cần mạnh dạn tiến hành đổi mới, thi tuyển một số chức danh lãnh đạo của TP và đơn vị sự nghiệp.

Về phòng chống tội phạm, Phó Thủ tướng nêu rõ, tuy đã có thành tích tốt nhưng địa phương cần tiếp tục có những chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, nơi nào để tội phạm hoành hành thì Bí thư, Chủ tịch, Trưởng công an nơi đó phải chịu trách nhiệm trước nhân dân và cấp trên.

Hiện nay, quận Ngô Quyền đang nỗ lực thí điểm xây dựng chính quyền điện tử phục vụ công tác phát triển kinh tế - xã hội. Các thủ tục của quận được chuyển qua mạng internet thay vì dùng văn bản giấy như trước đây. Quận dẫn đầu thành phố về bộ chỉ số cải cách hành chính và mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin. Ngô Quyền là quận có số thu ngân sách lớn nhất TP Hải Phòng với 500 tỷ đồng năm 2014.

Trước đó, đêm 12/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra đột xuất trạm cân tải trọng xe tại km78, huyện An Dương, TP Hải Phòng. Phó Thủ tướng lưu ý các cấp, ngành của TP phải kiểm soát tốt hơn nữa công tác kiểm tra tải trọng xe 24/24 giờ trong ngày, với sự phối hợp chặt chẽ của liên ngành như thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, quá trình làm việc phải bảo đảm công khai, minh bạch, giám sát lẫn nhau, kiên quyết không để nhũng nhiễu, tiêu cực xảy ra. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để cho xe quá tải “vượt trạm” hay hối lộ.