Xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử: Giải pháp tiện ích cho mỗi người dân

Thảo Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khi người dân đến cơ sở y tế, thầy thuốc ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Việt Nam, chỉ cần một click chuột máy tính hoặc vào mạng internet sẽ hiện ra đầy đủ thông tin về hiện trạng sức khỏe của người đó, giúp ích rất nhiều cho chẩn đoán và điều trị.

 Tra cứu hồ sơ bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Ảnh: Hải Linh
Tích hợp quản lý chăm sóc sức khỏe toàn dân
Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ, cam kết thực hiện xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) cho mỗi người dân. EHR là tài liệu y tế ghi lại quá trình chăm sóc sức khỏe của một người từ lúc sinh ra cho đến mất đi theo mẫu quy định của Bộ Y tế. Đối với người dân, EHR giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình. Khi đi khám bệnh, thông qua EHR, người bệnh cung cấp cho thầy thuốc hồ sơ sức khỏe, tiền sử bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị của thầy thuốc.
Đối với người thầy thuốc, EHR cung cấp cho người thầy thuốc đầy đủ các thông tin về bệnh tật, tiền sử bệnh tật, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, từ đó kết hợp với thăm khám hiện tại, người thầy thuốc có nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện hơn, chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác, phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời khi bệnh còn ở giai đoạn sớm. EHR còn mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, giảm bớt chi phí khám bệnh, chữa bệnh của mỗi người dân. Hơn nữa, khi thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn.
BHXH Việt Nam sẽ cung cấp cơ sở dữ liệu về số lượng người, số lượng thẻ BHYT để cập nhật thông tin, liên thông dữ liệu và kết nối với Bộ Y tế. Phối hợp với Cục CNTT (Bộ Y tế) xây dựng, chỉnh sửa phần mềm, yêu cầu BHXH các địa phương triển khai thực hiện, mở rộng tài nguyên để lưu trữ dữ liệu.
Mã định danh y tế suốt đời theo dõi sức khỏe qua EHR
Được biết, năm 2018, Cục CNTT, Bộ Y tế đã khởi động việc xây dựng EHR và tổ chức nghiệm thu phần mềm vào tháng 12/2018. Hiện nay, 100% tỉnh, TP đều nhận thức được ý nghĩa và sự cần thiết của việc triển khai EHR. Trong năm nay, Bộ Y tế sẽ tiến hành đào tạo, tập huấn về EHR cho 63 Sở Y tế trên cả nước. Sau khi hoàn thành tập huấn, các cán bộ của Sở Y tế sẽ triển khai tập huấn cho cán bộ y tế xã, phường và các bệnh viện trên địa bàn. Đồng thời, các tỉnh, thành cũng chủ động triển khai EHR trên địa bàn, bảo đảm tới cuối năm 2020 có ít nhất 80% người dân trên địa bàn tỉnh, TP được tạo lập EHER.
Song song với đó, Quyết định số 2153/QĐ-BYT ngày 25/5/2020, về Quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế do Bộ Y tế ban hành, mã số BHXH, Bảo hiểm y tế sẽ được sử dụng làm mã định danh y tế để xác định danh tính một cá nhân tham gia dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Mỗi người dân sẽ chỉ được cấp một mã định danh y tế duy nhất và tồn tại suốt đời. Các cơ sở y tế sử dụng mã định danh y tế để liên kết thông tin sức khỏe của người dân với Bệnh án điện tử, EHR và các phần mềm thông tin y tế khác. BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế (Cục Công nghệ thông tin) cấp và quản lý mã số BHXH của người dân bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin của người dân. Cung cấp đầy đủ thông tin tra cứu mã số BHXH và thông tin định danh liên quan của người dân phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần