Xây dựng mô hình thanh niên phát triển kinh tế bền vững, hiệu quả

Thanh Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 22/8, T.Ư Đoàn tổ chức Hội thảo Giải pháp xây dựng mô hình thanh niên phát triển kinh tế của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2022.

 
Theo Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng, trong thời gian qua đã có nhiều mô hình thanh niên phát triển kinh tế của Đoàn như mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên; tổng đội thanh niên xung phong tham gia phát triển kinh tế; làng thanh niên lập nghiệp, đảo thanh niên, trang trại trẻ... Những mô hình này đã có đóng góp nhất định, góp phần đáp ứng nguyện vọng lập thân lập nghiệp của thanh niên và phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đất nước.
Điều tra của Viện Nghiên cứu Thanh niên cho thấy, 73,8% thanh niên sẵn sàng ở lại địa phương lập nghiệp nếu Nhà nước có các chính sách phát triển sản xuất kinh doanh tại địa phương. Điều đó mở ra nhiều cơ hội để thanh niên có thế xây dựng mô hình kinh tế trên chính quê hương mình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn được đặt ra như: Khả năng lựa chọn, định hướng tạo dựng mô hình tổ chức Đoàn; trình độ, năng lực của cácn bộ Đoàn trong việc tiếp cận và triển khai các mục tiêu của mô hình phát triển kinh tế; phong tục tập quán địa phương; nguồn lực đầu tư...
Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất nhiều giải pháp nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả các phong trào, mô hình của thanh niên trong xây dựng phát triển kinh tế như: Triển khai, khuyến khích, hỗ trợ thanh niên trong vấn đề khởi nghiệp; lựa chọn triển khai các mô hình phù hợp đặc thù từng địa phương; nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn; nhân rộng mô hình thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi; tăng cường huy động các nguồn lực, kết nối tổ chức đoàn thể trong triển khai các mô hình thanh niên xây dựng nông thôn mới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần