DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xây dựng Ninh Bình thành trung tâm du lịch trọng điểm cả nước

17-10-2014 14:02
Kinhtedothi - Quần thể danh thắng Tràng An.
"Từng bước xây dựng Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch trọng điểm của cả nước gắn liền với việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương, để du lịch Ninh Bình nói riêng, du lịch Việt Nam nói chung phát triển bền vững."   

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đưa ra chỉ đạo trên tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Bình ngày 16/10.

 
Quần thể danh thắng Tràng An.
Kinhtedothi - Quần thể danh thắng Tràng An.
Chúc mừng tỉnh Ninh Bình có Quần thể danh thắng Tràng An vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới vào tháng Sáu vừa qua, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh đạt được danh hiệu đã khó, giữ được danh hiệu lại càng khó hơn. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Bình cần tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ, đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới - Quần thể Danh thắng Tràng An cùng các địa điểm du lịch, di tích lịch sử nổi tiếng trên địa bàn để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Về công tác quản lý di sản, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh lưu ý, tỉnh Ninh Bình tiến hành tổng kết, đánh giá công tác quản lý đối với Quần thể danh thắng Tràng An trước, trong và sau khi được công nhận di sản.

Thực tế cho thấy, công tác quản lý di sản văn hóa, di sản thiên nhiên ở một số địa phương trong nước là khá phức tạp khi phải kết hợp giữa việc bảo tồn mà không làm ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế và duy trì cuộc sống bình thường của người dân nơi có di sản. Tỉnh cần siết chặt công tác quản lý dịch vụ du lịch sao cho văn minh, lịch sự khi phục vụ du khách, tăng cường học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với những địa phương làm tốt công tác quản lý di sản trong nước, khu vực và quốc tế.

Đối với Cố đô Hoa Lư - Di tích cấp quốc gia đặc biệt thuộc phạm vi quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình, địa phương phải tiến hành đồng bộ công tác kiểm tra, rà soát tổng thể về cơ sở hạ tầng, quy hoạch của khu di tích để tìm ra phương thức, cơ chế khai thác sao cho phù hợp.

Dự kiến vào ngày 25/1/2015, Ninh Bình sẽ tổ chức Lễ đón bằng công nhận Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới đối với Quần thể danh thắng Tràng An, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình, các cơ quan báo chí của trung ương và địa phương trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về sự kiện trên các phương tiện thông tin đại chúng vì đây là sự kiện khởi đầu Năm Du lịch quốc gia 2015 mà trọng tâm thực hiện là các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Sông Hồng và các tỉnh khu vực Bắc miền Trung với chủ đề "Kết nối các miền di sản."

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình Trần Hữu Bình cùng lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm hỗ trợ kinh phí cho tỉnh xây dựng nhà hát đa năng với trang thiết bị đồng bộ; bố trí nguồn kinh phí từ chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa, trong đó có kinh phí để thực hiện các dự án tu bổ, tôn tạo, chống xuống cấp di tích.

Tỉnh cũng đề nghị Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cấp kinh phí cho địa phương được trùng tu, tôn tạo Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư và công nhận Lễ hội Cố đô Hoa Lư là lễ hội cấp quốc gia; cho phép Ninh Bình tiến hành xây dựng Quy hoạch tổng thể Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An, giúp tỉnh có điều kiện khoanh vùng bảo vệ di sản được thuận lợi trong thời gian tới.

Tính đến hết tháng Chín, tỉnh Ninh Bình đã đón gần 3,8 triệu lượt khách (đạt gần 80% so với kế hoạch), doanh thu ước đạt trên 789 tỷ đồng, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước. Địa phương hiện có 284 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số 4.384 phòng nghỉ và 190 nhà hàng ăn uống, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế.
TAG:
 • Kiên Giang tạm dừng đón khách du lịch
  Kinhtedothi - Sở Du lịch Kiên Giang vừa cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về thực hiện áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở Du lịch yêu cầu đơn vị kinh doanh d...
  16-07-2021 11:22
 • Đón du khách quốc tế đến Phú Quốc: Cẩn trọng không thừa
  Kinhtedothi - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc sau khi có “hộ chiếu vaccine” từ tháng 10/2021. Tuy nhiên, theo các chuyên g...
  15-07-2021 10:41
 • Không gian nghỉ dưỡng phong cách nhiệt đới: Khoảng trống lớn ở Phú Quốc
  Kinhtedothi - Không gian nghỉ dưỡng phong cách nhiệt đới ở Phú Quốc là trải nghiệm mới mẻ, mê hoặc và là khát khao mãnh liệt của giới thượng lưu. Tiếc là đến nay, đảo Ngọc ...
  12-07-2021 14:39
 • Hấp dẫn Côn Đảo
  Kinhtedothi - Ngoài Phú Quốc thì Côn Đảo cũng là địa danh của Việt Nam có thể được đưa vào danh sách địa điểm du lịch đón khách có “hộ chiếu vaccine”.
  10-07-2021 14:05
 • Nam Phú Quốc có gì mà cả trẻ lẫn già đều mê mẩn?
  Kinhtedothi - Rất nhiều travel blogger trẻ trên thế giới khuyên du khách nên đến hòn đảo nổi tiếng của Việt Nam một lần trong đời. The International Living cũng đã bình chọn Phú Quốc trong top 15 h...
  09-07-2021 16:40