Xây dựng nông thôn mới tại xã Võng Xuyên (Phúc Thọ): Khó dồn điền đổi thửa

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Xác định phát triển nông nghiệp hàng hóa, quy mô lớn là hướng đi chính trong xây dựng nông thôn mới (NTM), song xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ lại gặp khó khăn trong việc dồn điền đổi thửa, tạo vùng sản xuất lớn.

Nông nghiệp hàng hóa là thế mạnh

Võng Xuyên là xã thuần nông của huyện Phúc Thọ, các ngành nghề phụ chưa phát triển, tính ổn định thấp. Do đó khi được UBND TP phê duyệt đề án xây dựng NTM vào tháng 12/2010, xã xác định phát triển nền nông nghiệp hàng hóa là hướng đi chính nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập cho bà con nông dân. Ông Khuất Văn Thảo, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban quản lý dự án xây dựng NTM xã Võng Xuyên cho biết: Xã có lợi thế là lực lượng lao động dồi dào, nhân dân cần cù chịu khó, mạnh dạn tiếp thu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất. Hơn nữa, thị trường tiêu thụ nông sản hàng hóa, nhất là các loại nông sản an toàn, cây đặc sản, hoa cây cảnh trên địa bàn Thủ đô rất lớn. Đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp hàng hóa của xã.

Toàn xã Võng Xuyên hiện có 21 trang trại lớn nhỏ, tổng diện tích 23ha, đóng góp 15% tổng giá trị của ngành nông nghiệp, tập trung tại các thôn Bảo Lộc, Nghĩa Lộ, Lục Xuân, Võng Ngoại. Các trang trại chủ yếu là chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và trồng cây ăn quả. Trong chương trình xây dựng NTM, xã đã quy hoạch xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh như: Vùng trồng lúa chất lượng cao 100ha; cây ăn quả 34ha; rau an toàn 46,54ha; vùng trồng hoa, cây cảnh 16,6ha; vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư 15,6ha và vùng nuôi trồng thủy sản 43ha.

Ngay từ đầu năm 2011, xã Võng Xuyên đã triển khai đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thí điểm trên diện tích 30ha với phương thức sản xuất 4 vụ/năm, trong đó có 2 vụ lúa chất lượng cao và 2 vụ rau. Ước tính mô hình cho thu nhập 250 - 270 triệu đồng/ha...

Gỡ khó dồn điền đổi thửa

Tuy nhiên, việc phát triển nông nghiệp hàng hóa ở Võng Xuyên hiện nay đang gặp khó khăn do ruộng đất của người dân còn manh mún, phân tán. Bình quân diện tích đất nông nghiệp trên đầu người chỉ đạt 240m²/người (chưa được 1 sào/người). Ông Đàm Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Võng Xuyên cho biết, từ năm 2007 trở lại đây, việc thu gom chuyển đổi đất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do giá đất tăng. Trước đây, giá chuyển đổi chỉ khoảng 4 - 5 triệu đồng/sào nhưng nay tăng lên 135.000 đồng/m².

Trong khi đó, việc người dân tự dồn đổi ruộng cho nhau cũng gặp trở ngại không nhỏ. Nguyên nhân là ruộng quá nhỏ, để dồn được thửa lớn cần đổi giữa nhiều hộ với nhau. Cùng với đó, hệ thống thủy lợi nội đồng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất. Hiện toàn xã có 4 trạm bơm tưới nhưng có tới 3 trạm bơm đã bị xuống cấp nghiêm trọng, không chủ động việc cấp nước. Ngoài ra, hệ thống kênh mương cấp 3 trên địa bàn xã có 36,47km thì có tới trên 90% là mương đất, chưa được cứng hóa.

Chính vì vậy, theo lãnh đạo xã Võng Xuyên, thành phố, huyện cần có chủ trương hỗ trợ xã tháo gỡ khó khăn về dồn điền đổi thửa, tạo vùng sản xuất lớn, tập trung và giúp địa phương hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất.
 
Tính đến nay, Võng Xuyên đã đạt 8/19 tiêu chí xây dựng NTM. Dự kiến, tăng trưởng giá trị sản xuất trong giai đoạn 2010 - 2012 của xã đạt 12,26%. Đến năm 2012, tổng thu nhập toàn xã đạt trên 380 tỷ đồng, trong đó nông nghiệp đạt 116 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 21,5 triệu đồng/năm.