Xây dựng tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, khu chung cư

Thuỷ Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chiều 21/9, trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022-2027, Thành đoàn Hà Nội tổ chức diễn đàn “Xây dựng tổ chức Đoàn – Hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước và khu chung cư”.

Quang cảnh diễn đàn.
Quang cảnh diễn đàn.

Dự chương trình có đại diện các ban Trung ương Đoàn, Thành ủy Hà Nội, các sở, ban, ngành của TP Hà Nội và gần 200 đại biểu chính thức dự Đại hội Đoàn TP lần thứ XVI.

Diễn đàn nhằm đánh giá thực trạng kết quả thực hiện công tác xây dựng tổ chức Đoàn - Hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước và khu chung cư và đề xuất các giải pháp, hiến kế nhằm nâng cao công tác xây dựng tổ chức Đoàn - Hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước và khu chung cư; duy trì hoạt động của tổ chức Đoàn - Hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước và khu chung cư trên địa bàn TP trong thời gian tới.

Tại diễn đàn, đại diện Đoàn TN Công ty CP Quốc tế Sơn Hà trình bày tham luận về kinh nghiệm triển khai Nghị quyết 09-NQ/TU với nội dung phát huy vai trò của các tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; đại diện Đoàn TN Vinaconex tham luận về Công tác xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Đoàn trong các doanh nghiệp ngoài Khu vực nhà nước; Bí thư Đoàn Khu Đô thị Vinhome Ocenpark đưa ra một số mô hình, giải pháp tập hợp thanh niên trong các khu chung cư…

Tại diễn đàn, các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận với chủ trì về định hướng, giải pháp cho công tác xây dựng tổ chức Đoàn - Hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước và khu chung cư trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Thành đoàn Hà Nội, giai đoạn 2017-2022, Ban Thường vụ Thành đoàn đã thành lập Đoàn Thanh niên Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà, Đoàn Thanh niên Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunhouse, Đoàn Thanh niên Đại học VinUni trực thuộc Thành đoàn Hà Nội; nâng cấp chi đoàn cơ sở Ban Quản lý các KCN và CX thành phố Hà Nội và chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Đoàn các khu Công nghiệp và Chế xuất Thành phố trực thuộc Thành đoàn; biệt phái cán bộ về công tác tại Đoàn các KCN và CX Hà Nội; làm việc với Thường trực Hội Doanh nghiệp trẻ về việc phát triển tổ chức đoàn, hội trong các doanh nghiệp thành viên của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội; thành lập CLB Kiến tạo Địa cầu trực thuộc Hội LHTN TP Hà Nội...

Các cơ sở đoàn trong toàn TP cũng đã tập trung khảo sát, tiếp cận, vận động các doanh nghiệp thành lập tổ chức đoàn, hội. Giai đoạn 2017-2022 đã thành lập được 1.264 tổ chức đoàn, hội, CLB, tổ, đội, nhóm với 22.272 đoàn viên, hội viên; đã có 67 tổ chức Đoàn, Hội tại các khu chung cư, khu đô thị mới được thành lập trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn thành lập các chi hội nhà trọ, câu lạc bộ thanh niên nhập cư, sinh viên cư trú trên địa bàn cũng tăng cường các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho thanh niên.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ rõ, cán bộ đoàn, hội trong các tổ chức đoàn, hội tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước là kiêm nhiệm nên gặp nhiều hạn chế trong công tác triển khai các nhiệm vụ của đoàn, hội; phương pháp vận động thanh niên của một bộ phận cán bộ đoàn, hội còn hạn chế.

Một số cơ sở đoàn, hội còn thiếu chủ động và sáng tạo trong tổ chức phong trào tại đơn vị theo hướng sát thực tiễn hơn, phù hợp với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị và nhu cầu của thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước và khu chung cư.

Nguyên nhân chủ yếu là do đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác tham mưu, triển khai thực hiện công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực ngoài nhà nước và khu chung cư còn thiếu và thường xuyên thay đổi, nên chưa đáp ứng được yêu cầu và tính chất công việc.

Trong thời gian tới, BCH Thành đoàn đưa ra định hướng tiếp tục công tác tuyên truyền, giới thiệu về tổ chức đoàn, hội đến các chủ doanh nghiệp, Ban quản lý khu chung cư và đoàn viên, thanh niên công nhân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước và các khu chung cư; triển khai khảo sát, nắm bắt, kiểm tra tình hình hoạt động chăm lo hỗ trợ đoàn viên, thanh niên; xây dựng mô hình tổ chức đoàn, hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước và khu chung cư...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần