Xe đạp, loa thùng gửi thông điệp phòng dịch

Thanh Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi-Hà Nội, những ngày giãn cách xã hội rợp màu áo xanh tình nguyện của đoàn viên thanh niên Hà Nội cũng như quận Bắc Từ Liêm. Họ có mặt trên khắp mọi nẻo đường, tuyến phố với những chiếc xe đạp cùng những tiếng loa tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Màu áo xanh thanh niên tình nguyện vào tận các ngõ phố tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19

Len lỏi khắp ngõ ngách, đường phố

Nhiều ngày qua, chị Lê Thị Tiểu Hậu - Bí thư Đoàn phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm cùng đội tuyên truyền lưu động của phường đã đạp xe rong ruổi khắp ngõ ngách, đường phố với nhiệm vụ vừa tuyên truyền vừa tuần tra, phát hiện các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch Covid-19.

Theo chị Hậu, đội tuyên truyền lưu động của phường đã được thành lập từ lâu. Từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách, Quận đoàn Bắc Từ Liêm tặng Đoàn phường 3 chiếc loa, đội hình thanh niên tuyên truyền lưu động gồm 3-5 tình nguyện viên đi tần suất 3 buổi/ngày để nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch. Hiện phường Cổ Nhuế 2 có 180 đoàn viên, thanh niên. Đợt ra quân lần này, Đoàn phường huy động 24 đoàn thanh niên vừa trực chốt vừa tuyên truyền phòng, chống dịch. Do địa bàn phường rộng, các tình nguyện viên đạp xe cũng có chút vất vả nhưng tất cả đều phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện. “Thật xúc động, có những hôm đi tuyên truyền về, chúng tôi nhận được những cuộc điện thoại, những dòng tin nhắn hỏi thăm đội rất tận tình” – chị Hậu chia sẻ.

Qua những ngày đạp xe tuyên tuyền, đoàn thanh niên phường nhận được những phản hồi rất tích cực, ý thức của người dân được nâng cao rõ rệt. Trong quá trình đi tuần tra, đội tuyên truyền lưu động đã gặp và kịp thời giữ 3 người dân đi tập thể dục quanh địa bàn, nhanh chóng báo cho lực lượng chức năng phường kịp thời xử lý. Ban đầu, họ chống đối, không chấp hành nhưng sau khi được lực lượng chức năng, đội tình nguyện tuyên truyền, giải thích nên họ đã nhận sai, đồng tình nộp phạt.

Đội tuyên truyền lưu động đã truyền đi nhiều thông điệp về phòng chống dịch Covid-19 đến người dân

Trong khi đó, anh Hà Trần Trung – Bí thư Đoàn phường Đức Thắng cho hay, đoàn thanh niên phường chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm 3 đoàn viên. Mỗi nhóm phụ trách 2-3 tổ dân phố (TDP), đảm bảo tuyên truyền 100% các tuyến đường, ngõ ngách của TDP. Trong quá trình tuyên truyền, hầu hết người dân đều chấp hành tốt Chỉ thị 17 của TP, tuy nhiên, còn một vài cá nhân vẫn đi bộ, tập thể dục ở ngoài đường. Tổ tuần tra cũng đã nhắc nhở, tuyên truyền, vận động, phân tích để người dân hiểu và thực hiện tốt.

Thực chất và hiệu quả hơn

Chia sẻ về đội hình tuyên truyền lưu động, Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm Nguyễn Đức Ngọc cho biết, thực hiện chỉ đạo của Quận ủy, Quận đoàn đã kích hoạt 40 đội hình “Thanh niên tuyên truyền lưu động” phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với sự tham gia của 120 tình nguyện viên, sử dụng loa kéo di động và đạp xe tới từng ngõ phố, hộ gia đình để tuyên truyền, tuần tra, phát hiện các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch. Mỗi đội gồm 3 tình nguyện viên trong màu áo xanh thanh niên tình nguyện, đeo thẻ tình nguyện viên, sử dụng loa kéo lưu động thực hiện nhiệm vụ “đặc biệt” tại một khu vực dân cư nhất định.

Cũng theo anh Ngọc, thời gian qua, Quận đoàn đã thành lập “Đội thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh về phòng chống dịch bệnh Covid-19” với 490 tình nguyện viên đang sinh sống và học tập trên địa bàn quận tham gia trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại 13 phường như: Trực tại 70 chốt kiểm soát dịch, giám sát, hỗ trợ tại 38 điểm tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19. Đặc biệt, với “đội sinh viên y khoa tình nguyện chống dịch” gồm 15 thành viên không quản ngại ngày đêm đã và đang hỗ trợ công tác truy vết, xét nghiệm, tiêm vaccine, tập trung, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách và tuyên truyền về lợi ích của vaccine phòng Covid-19… giúp giảm áp lực và vất vả cho cán bộ y tế quận nơi tuyến đầu chống dịch.

Bước vào đợt giãn cách xã hội lần thứ 2 của Hà Nội, cùng với hệ thống chính quyền và Nhân dân toàn quận, tuổi trẻ quận Bắc Từ Liêm đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện những mô hình, phần việc thanh niên thực chất hơn, hiệu quả hơn, quyết tâm “bảo vệ vùng xanh - thu hẹp vùng đỏ” trên địa bàn quận để Thủ đô sớm quay trở lại trạng thái bình thường, sạch bóng dịch bệnh Covid-19.

Quận đoàn Bắc Từ Liêm còn tổ chức hoạt động “Tổng đài kết nối - chia sẻ yêu thương” hoạt động 24/24 giờ hàng ngày nhằm nhận thông tin hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân, đoàn viên, thanh niên, sinh viên đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận. Tính tới thời điểm hiện tại, thông qua tổng đài, Quận đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên quận đã nhận được thông tin và kết nối nguồn hỗ trợ 790 suất quà trị giá hơn 300 triệu đồng cho Nhân dân và thanh thiếu nhi trên địa bàn quận.

Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm Nguyễn Đức Ngọc