Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ sẽ được gộp chung thành loại hình taxi

Kinhtedothi - Theo dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi vừa được Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ, xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ sẽ được gộp chung thành taxi.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, vận tải khách đường bộ có 5 loại hình gồm vận tải khách tuyến cố định, taxi, xe buýt, xe hợp đồng và du lịch.

Năm 2016, sự xuất hiện của các ứng dụng gọi xe đã tạo ra sự cạnh tranh sôi động chưa từng có trong lĩnh vực vận tải khách bằng xe dưới 9 chỗ. Cùng với sự gia tăng chóng mặt về số lượng phương tiện, điều kiện kinh doanh đối với loại hình tương đồng với taxi này cũng được cho là thiếu công bằng so với taxi truyền thống.

Trong khi taxi phải chịu các quy định rất chặt chẽ về giá cước, nhận diện phương tiện, số lượng xe, nghĩa vụ thuế và trách nhiệm với người lao động thì loại hình vận tải sử dụng hợp đồng điện tử lại không phải chịu các quy định này.

Đến năm 2020, trải qua gần 5 năm soạn thảo với 12 lần sửa đổi, Nghị định 10 thay thế Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được ban hành, trong đó xác định các hãng gọi xe công nghệ là đơn vị kinh doanh vận tải; doanh nghiệp taxi truyền thống và công nghệ được quyền lựa chọn loại hình kinh doanh.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, Nghị định 10 vẫn chưa giải quyết dứt điểm các bất cập hiện nay giữa hai loại hình. Theo lãnh đạo Vụ Vận tải, việc cùng là xe dưới 9 chỗ, cùng chở khách, cùng tính theo km nhưng lại chịu hai điều kiện quản lý khác nhau là không hợp lý, không công bằng. 

Để giải quyết thực trạng nêu trên, trong dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi vừa được trình Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đề xuất phân loại kinh doanh vận tải hành khách bao gồm: Vận tải khách tuyến cố định, taxi, xe buýt, xe hợp đồng và loại hình kinh doanh vận tải khách mới.

Theo đó, loại hình xe du lịch được ghép với xe hợp đồng. Xe hợp đồng chỉ có sức chứa từ 9 chỗ trở lên. Tất cả xe dưới 9 chỗ được ghép chung lại thành loại hình xe taxi. Việc này để tránh tình trạng có 2 quy định riêng đối với 2 loại hình dịch vụ có cùng bản chất là xe taxi và xe dưới 9 chỗ kinh doanh theo hợp đồng. 

Sân bay Tân Sơn Nhất tấp nập, taxi đua nhau “hét giá”

Sân bay Tân Sơn Nhất tấp nập, taxi đua nhau “hét giá”

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chi tiết lịch cấm đường Hà Nội hôm nay 21/1

Chi tiết lịch cấm đường Hà Nội hôm nay 21/1

21 Jan, 10:06 AM

Kinhtedothi - Công an TP Hà Nội tiếp tục triển khai phương án phân luồng giao thông và cấm đường trong ngày 21/1/2026 nhằm phục vụ công tác an ninh cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường Hà Nội hôm nay 20/1

Chi tiết lịch cấm đường Hà Nội hôm nay 20/1

20 Jan, 08:11 AM

Kinhtedothi - Theo kế hoạch, ngày 20/1/2026, Hà Nội sẽ áp dụng các biện pháp cấm, hạn chế phương tiện giao thông nhằm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV. Việc tổ chức phân luồng được thực hiện theo bốn khung giờ gồm: từ 6h đến 8h30, từ 10h30 đến 12h, từ 13h đến 14h và từ 16h đến 19h hằng ngày.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Bắc Ninh, 1 người tử vong

Tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Bắc Ninh, 1 người tử vong

19 Jan, 08:18 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến một người đàn ông tử vong tại chỗ. Vụ việc được camera giám sát hành trình ghi lại, cho thấy nguyên nhân xuất phát từ sự bất cẩn khi dừng chờ đèn tín hiệu giao thông.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ