Xe khách tuyến cố định ở Nghệ An dừng chạy để phản đối ''xe dù'' đã hoạt động trở lại

Hồ Văn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau nhiều ngày dừng chạy, căng băng rôn phản đối việc xe khách chạy vượt tuyến, ''xe dù'' cướp khách, hơn 30 nhà xe ở Nghệ An đã hoạt động trở lại.

 Hơn 30 nhà xe từng dừng chạy để phản đối ''xe dù'' đã hoạt động trở lại
Chiều 7/3, Phó Trưởng bến xe bắc Vinh Nguyễn Văn Sỹ cho biết, hơn 30 nhà xe chạy tuyến TP Vinh đi các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương (dọc quốc lộ 7), sau nhiều ngày dùng chạy, căng băng rôn phản đối ''xe dù'' cướp khách đã hoạt động trở lại.
“Các nhà đã hoạt động bình thường trở lại. Tất cả các xe khi đến giờ, đến lốt là vào bến đóng lệnh, xếp khách rồi xuất bến như trước”, ông Nguyễn Văn Sỹ nói.
Đại diện Sở Giao thông Vận tải Nghệ An cũng xác nhận việc hoạt động trở lại của hơn 30 nhà xe từng dừng chạy để phản đối ''xe dù''. Sở này cũng rút các xe buýt tăng cường việc vận chuyển hành khách trước đó khi các xe dừng chạy. Ngành vận tải Nghệ An cũng có văn bản gửi Công an tỉnh, Công an các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn để phối hợp lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, lập các chốt để xử lý tình trạng xe khách chạy vượt tuyến, ''xe dù''.
Nhiều ngày đầu tháng 3, hơn 30 xe khách nội tỉnh, chạy tuyến cố định dọc quốc lộ 7 tuyến từ TP Vinh lên các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn (Nghệ An) dừng chạy, căng băng rôn lên mui xe và tập trung tại sân bến xe phía Bắc Thành phố để phản đối xe liên tỉnh, "xe dù" đón trả khách sai quy định.
Trong đó có nhiều xe giường nằm chạy tuyến TP Hồ Chí Minh, Hà Nội về huyện Con Cuông (Nghệ An) đã chạy vượt tuyến thêm gần 100 km lên các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn để đón trả khách trái quy định; nhiều xe dù loại 7 đến 16 chỗ cũng đón trả khách tận nhà.
Các chủ xe tuyến cố định nhiều lần phản ánh đến các cơ quan chức năng song tình trạng này không được giải quyết dứt điểm. Để phản đối việc này, hai ngày qua họ đồng loạt dừng chạy, yêu cầu ngành chức năng vào cuộc xử lý.
Ngành vận tải Nghệ An đã phải điều động xe khách tăng cường vận chuyển hành khách từ TP Vinh đi các huyện này khi các nhà xe dừng chạy.
Trước sự việc, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Nghệ An và Công an các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn đã kiểm tra, phát hiện, xử lý hàng chục trường hợp vi phạm. Các lỗi chủ yếu là chạy sai hành trình - vượt tuyến; xe hợp đồng không có hợp đồng theo quy định hoặc danh sách hành khách trên hợp đồng không đúng với thực tế.