Xe sang không làm nên người sang

Lan Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đi xe loại sang, giá trị bằng một căn hộ chung cư vùng trung tâm Thủ đô, nhưng người lái xe Mercedes ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội lại ngang nhiên đỗ xe ở lề đường bên trái. Có thể chủ xe Mercedes coi vị trí đó là trước cửa nhà mình, nhưng đường không phải của riêng ai mà là nơi công cộng, có quy định của Luật Giao thông đường bộ.

 Hình ảnh vụ đánh tài xế taxi tại quận Nam Từ Liêm
Điều đáng nói hơn là hậu quả đỗ xe sai quy định đã cản trở đường đi của một lái xe taxi, không biết vì tiếng còi nhức tai, hay vì lời va chạm qua lại với những người liên quan mà cuộc ẩu đả bằng gạch đá đã xảy ra. Câu nói xe sang không làm nên người sang quả nhiên không sai trong trường hợp này. Giá trị sang - hèn luôn đi kèm với giá trị văn hóa. Một chiếc xe giá trị là niềm mơ ước khó có thể đạt đến của hàng triệu người cũng không khiến chủ xe hành xử nhẹ nhàng và có văn hóa hơn. Ý thức tham gia giao thông của người Việt đang là chủ đề bàn luận sôi nổi của rất nhiều diễn đàn.
Người tài xế khi được công nhận là người đủ khả năng thực hiện hành vi tham gia giao thông trên đường, nghĩa là về kiến thức giao thông lẫn kỹ năng lái xe an toàn, đỗ xe đúng luật đã trở thành xương sống quan trọng. Tuy nhiên, thực tế thì điều này hoàn toàn ngược lại, rất nhiều người một mình sở hữu vài chiếc xe, hàng ngày cho xe bon bon chạy trên đường, nhưng ý thức giao thông rất kém; đôi khi chỉ vì vội, vì tiện cho mình là “nhắm mắt” vi phạm những lỗi rất sơ đẳng như: Đỗ xe cả nơi có quy định cấm, vượt đèn đỏ, lấn tuyến, cắt ngang đầu xe hoặc cố tình chở quá tải... Sự chủ quan, tính hiếu thắng và cả sự bất cẩn khiến không ít tài xế gây nên tai nạn tang thương cho bao người xung quanh và cho ngay chính bản thân mình.

Ý thức tham gia giao thông kém không thể đổ lỗi hết cho giáo dục, giá trị xã hội xuống cấp hay những nguyên nhân khách quan, mà xuất phát từ nền tảng ứng xử văn hóa của mỗi người. Ý thức tốt bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất: Đỗ xe đúng đường, dừng lại khi gặp đèn đỏ, đi chậm để nhường cho phương tiện khác, nói với nhau những lời dễ nghe khi lỡ va chạm... Để giao thông đô thị không trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia, cộng đồng tài xế nói riêng và cả xã hội nói chung, đều cần phải chung tay góp sức, tuyên truyền với nhau để cải thiện môi trường văn hóa đi xe ngày một tốt hơn.