Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Xẻng đào hầm đồi A1

Kinhtedothi - Trung tá Đinh Văn Đại, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 102 (Trung đoàn Thủ đô) là một cán bộ huấn luyện giỏi, đạt nhiều giải cao qua các hội thi.
Trước mùa huấn luyện, anh thường cùng một số cán bộ thăm Phòng truyền thống Trung đoàn. Ở đó, những chiến tích, chiến lệ của đơn vị qua các cuộc kháng chiến như được tái dựng, anh Đại cùng đội ngũ cán bộ say sưa trao đổi về bài học kinh nghiệm rút ra từ các trận đánh, làm ví dụ cho những bài giảng quân sự.

Trước ngày ra quân huấn luyện năm nay, Trung tá Đinh Văn Đại cùng nhiều cán bộ Trung đoàn 102 dừng lại khá lâu trước một hiện vật thô sơ: Chiếc lưỡi xẻng mà các chiến sĩ trung đoàn đã sử dụng trong những ngày “khoét núi, ngủ hầm” tiến công đồi A1 năm 1954. Đồi A1 là cứ điểm vô cùng kiên cố của địch, Trung đoàn 174 của Đại đoàn 316 đã tiến công dũng cảm nhưng không tiêu diệt được.
Trung tá Đinh Văn Đại (thứ hai, từ phải sang) cùng các cán bộ đơn vị trao đổi về hiện vật lưỡi xẻng sử dụng trong tiến công đồi A1 năm 1954.
Trung tá Đinh Văn Đại (thứ hai, từ phải sang) cùng các cán bộ đơn vị trao đổi về hiện vật lưỡi xẻng sử dụng trong tiến công đồi A1 năm 1954.
Ngày 31-3-1954, cấp trên lệnh Trung đoàn 102 vào thay, nổ súng tiến công cứ điểm A1. Cuộc chiến đấu giằng co, vô cùng khốc liệt giữa ta và địch đã diễn ra. Có khi ta chiếm được một đoạn hào, địch lại giội bom, dập pháo rồi cho xe tăng, bộ binh ra phản kích. Hết đợt này đến đợt khác, các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô với chiếc xẻng công binh nhỏ bé đã tự đào hầm hào, công sự để chống lại máy bay, pháo binh, xe tăng địch. Trung đoàn trưởng Nguyễn Hùng Sinh cũng tay xẻng, tay súng, tự mình băng qua lửa đạn để chỉ huy đơn vị chiến đấu. Do vị trí đặc biệt của đồi A1 với số phận tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ nên tướng giặc Đờ Cát đã tập trung binh, hỏa lực, bảo vệ A1 bằng mọi giá. Sau hai ngày, ba đêm chiến đấu vô cùng anh dũng, Trung đoàn 102 chịu thương vong hơn 800 cán bộ, chiến sĩ mà vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ tiến công A1.

Về sau, học tập kinh nghiệm của đơn vị bạn, Trung đoàn 102 đã thực hành vây lấn khi tiến công các cứ điểm địch. Sử dụng vũ khí thô sơ như cuốc, xẻng thực hành đào hào vây lấn, thắt chặt vòng vây, khi đường hào tiến sát hàng rào thép gai của địch thì đào đường hầm chui qua, bất ngờ tiến công địch. Ngày 6-5-1975, trung đoàn được giao tiến công cứ điểm Nà Noọng, đã thực hành mở đột phá khẩu, chỉ 20 phút đã làm chủ cứ điểm, hoàn thành trước thời gian được giao.

Chiếc lưỡi xẻng mà “bộ đội 102” đã sử dụng trong trận tiến công đồi  A1, giờ không chỉ là hiện vật quý, mà còn là tài liệu trực quan về việc kết hợp vũ khí thô sơ với hiện đại trong chiến đấu, một bài học kinh nghiệm quý giá đối với lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 102.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ