Xét tuyển đại học các trường quân đội năm 2021: Nhiều quy định riêng, kèm theo tiêu chí phụ

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng (CĐ) hệ quân sự các trường trong quân đội phải qua sơ tuyển, chỉ được đăng ký nguyện vọng 1. Một số trường quân đội có quy định riêng và tiêu chí phụ trong xét tuyển.

Thí sinh chỉ được đăng ký nguyện vọng 1
Ngày 1/3, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã thông tin về Quy định chỉ tiêu tuyển sinh và những điều cần biết về tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) hệ quận sự của 17 trường trong quân đội năm 2021.
Năm 2021, thí sinh đăng ký xét tuyển vào đào tạo ĐH, CĐ quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng. Thanh niên ngoài Quân đội sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã, TP trực thuộc tỉnh. Quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn và tương đương.
Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng (NV) 1 (NV cao nhất) vào một trường trong Quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển.
Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng (NV cao nhất) vào một trường trong Quân đội. Ảnh: Kim Thỏa.
Thí sinh được điều chỉnh NV đăng ký theo nhóm trường
Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, nếu muốn thay đổi NV đăng ký xét tuyển, thí sinh được điều chỉnh NV đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.
Thí sinh được phép được điều chỉnh NV đăng ký xét tuyển (NV 1) vào các trường quân đội, theo nhóm trường:
Nhóm 1, gồm các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không – Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu) và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng Thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh;
Nhóm 2, gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Phòng không – Không quân (hệ Kỹ sư hàng không).
 Các trường trong quân đội thực hiện một số quy định riêng trong xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021. Ảnh: Kim Thỏa. 
Các học viện, trường trong Quân đội chỉ xét tuyển vào đào tạo ĐH, CĐ quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng; tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 để lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ; các bài thi, môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường trong Quân đội mà thí sinh đăng ký; thí sinh đăng ký xét tuyển NV 1 (NV cao nhất) vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển hoặc nhóm trường thí sinh được điều chỉnh NV xét tuyển (NV 1) theo đúng tổ hợp xét tuyển của trường.
Một điểm chuẩn chung cho tổ hợp A00 và tổ hợp A01
Các trường trong quân đội thực hiện một điểm chuẩn tuyển sinh chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài Quân đội; xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng Nam - Nữ (nếu trường có tuyển thí sinh nữ); theo thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng Quân khu; thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú.
Các học viện, trường có xét tuyển đồng thời tổ hợp xét tuyển Toán, Lý, Hóa (tổ hợp A00) và Toán, Lý, tiếng Anh (tổ hợp A01): Thực hiện một điểm chuẩn chung cho tổ hợp A00 và tổ hợp A01;
Thí sinh được tính điểm chuẩn theo hộ khẩu thường trú phía Nam phải có đủ các điều kiện sau: Có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào; Thời gian có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào (tính đến tháng 9 năm dự tuyển) phải đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên; Có ít nhất năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp THPT tại các tỉnh phía Nam.
Một số quy định riêng trong xét tuyển
Các trường trong quân đội thực hiện một số quy định riêng: Trường Sĩ quan Không quân thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung vào đào tạo Phi công quân sự cho thí sinh trong cả nước;
Học viện Quân y thực hiện một điểm chuẩn chung cho cả 2 tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, Hóa (tổ hợp A00) và Toán, Hóa, Sinh (tổ hợp B00);
Học viện Khoa học quân sự: Thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước dự tuyển vào các ngành đào tạo ngoại ngữ; thực hiện một điểm chuẩn chung giữa các tổ hợp xét tuyển: tổ hợp A00 và A01 vào đào tạo ngành Trinh sát kỹ thuật, tổ hợp D01 và D02 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Nga, tổ hợp D01 và D04 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.
Sử dụng tiêu chí phụ xét tuyển
Trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau, số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu được giao, sử dụng điểm của các môn trong tổ hợp xét tuyển làm các tiêu chí phụ để xét tuyển.
Thí sinh không trúng tuyển NV 1 (NV cao nhất) vào các học viện, trường trong Quân đội, sẽ được xét tuyển các NV kế tiếp vào các trường ngoài Quân đội theo thứ tự ưu tiên của các NV thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.