Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Đồng Tâm: Các bị cáo thừa nhận hành vi, xin giảm nhẹ hình phạt

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Đồng Tâm, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội và xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 8/3, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm với 6 bị cáo trong vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức). Có mặt tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm có 6 bị cáo hầu tòa. Trong đó, 5 bị cáo có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt gồm: Lê Đình Công (SN 1964), Lê Đình Chức (SN 1980), Lê Đình Doanh (SN 1988), Bùi Viết Hiểu (SN 1943), Nguyễn Quốc Tiến (SN 1980). Riêng bị cáo Bùi Thị Nối (SN 1958) kháng cáo vì không đồng ý với phán quyết của bản án sơ thẩm nên đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên Lê Đình Công, Lê Đình Chức tử hình; Lê Đình Doanh tù chung thân; Bùi Viết Hiểu 16 năm tù; Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù và Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù đều về tội "Giết người". Bị cáo Bùi Thị Nối nhận án sơ thẩm 6 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cáo buộc nhóm cầm đầu phải bồi thường cho các gia đình nạn nhân và chu cấp chi phí nuôi dưỡng cho các con nạn nhân đến khi 18 tuổi.

Các bị cáo trước tòa 

Trước tòa, Lê Đình Công khai Lê Đình Chức là người sát hại 3 chiến sĩ công an khi dùng dao chọc, đổ xăng đốt. Lê Đình Công khẳng định vào sáng hôm xảy ra vụ án, chỉ livestream để hô hào mọi người ra Đồng Sênh giữ đất, ngăn chặn lực lượng chức năng tiến vào Đồng Tâm. Do đó, Lê Đình Công cho rằng, mình chỉ có hành vi chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, khi trả lời xét hỏi, bị cáo thừa nhận đã góp tiền cho việc chống lại cảnh sát, chế tạo các chai bom xăng; bàn bạc và sau đó nhờ người mua lựu đạn. Đồng thời, Công cũng khẳng định đã ném lựu đạn cùng 2 chai bom xăng vào cảnh sát.

Khi chủ tọa Ngô Tự Học đặt câu hỏi, bị cáo có biết khi ném bom xăng, lựu đạn có khả năng làm chết nhiều người? Lê Đình Công trả lời, khi ném lựu đạn, bị cáo đã không rút chốt và bom chỉ có 2/3 chai là xăng. “Bị cáo nhiều tuổi rồi, phải biết ném bom xăng vào nhiều người như vậy sẽ nguy hiểm, có khả năng giết người thế nào” - chủ tọa nói.

Lê Đình Doanh khai khi thấy can xăng thì châm lửa nhưng bị cáo không đẩy xăng; mà người đẩy xăng xuống dưới là Lê Đình Chức. Doanh xin tòa giảm nhẹ hình phạt; đồng thời, đề nghị xử bị cáo về hành vi ném đá, ném 2 chai bom xăng vào lực lượng chức năng. Khi HĐXX hỏi: “Bị cáo có nghĩ rằng, đổ xăng châm lửa đốt sẽ gây chết người không, hành vi của bị cáo thế nào?”. Lê Đình Doanh thừa nhận hành vi của mình sai, dẫn đến hậu quả 3 chiến sĩ hi sinh. Tuy nhiên, Doanh xin tòa giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội quay về làm lại cuộc đời.

Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến thừa nhận đã đi mua 10 quả lựa đạn, có tham gia làm bom xăng; đồng thời, báo hiệu, báo động khi lực lượng chức năng vào Đồng Tâm. “Mặc dù bị cáo mua 10 quả lựa đạn nhưng không biết có quả nào nổ không” - Nguyễn Quốc Tiến nói trước tòa, đồng thời, xin được giảm nhẹ hình phạt.

Trong khi đó, Lê Đình Chức thừa nhận các hành vi phạm tội, nhưng bị cáo cho rằng, bản án sơ thẩm với tội danh “giết người” quá nặng.

Không đồng ý với phán quyết của bản án sơ thẩm, bị cáo Bùi Thị Nối đã kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại. Bị cáo cho biết có mua 5 lít xăng nhưng không tham gia làm bom xăng, không ném bom xăng. Bị cáo khai có tham gia nhặt gạch, ngói nhưng không ném vào lực lượng chức năng. Tối 8/1, bị cáo có mặt tại nhà Lê Đình Kình, nhưng lại cho rằng, “có mặt để bàn việc... tổ chức rằm”. Trước các lời khai quanh co của Bùi Thị Nối, HĐXX khẳng định, bị cáo có góp tiền mua xăng, tham gia nhặt gạch đá. Nhiều người nói bị cáo có làm bom xăng, ném bom xăng vào lực lượng chức năng. Bị cáo có hành vi chống người thi hành công vụ...

Mặc dù Bùi Thị Nối nói “muốn sớm tự do để về chữa bệnh”, nhưng cũng thẳng thắn “nếu bị cáo phạm tội, đề nghị tòa xem xét xử lý theo quy định pháp luật”.

Phiên tòa kết thúc phần xét hỏi vào chiều 8/3, và ngày 9/3 tiếp tục với phần tranh luận. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 8 đến 10/3).