Xin đừng so bó đũa, chọn cột cờ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tối qua, lễ trao giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2012 đã được tổ chức trọng thể tại TP Hồ Chí Minh trong một chương trình gala bóng đá ấn tượng.

Trong một năm bóng đá “mất mùa”, việc đến mãi gần giữa năm sau mới công bố danh hiệu của năm trước cho thấy những khó khăn của đơn vị tổ chức - báo Sài Gòn Giải phóng.

Tuy cuối cùng danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2012 cũng đã được trao nhưng dư luận vẫn không ngơi bàn tán về một năm quá nghèo nàn của bóng đá Việt Nam.

Ban đầu, các nhà tổ chức định đưa một quyết định xưa nay hiếm, đó là không trao danh hiệu Quả bóng vàng. Lý do là năm 2012 bóng đá Việt Nam quá trầm lắng. ĐTQG thì thua te tua ở AFF Cup. Các đội tuyển trẻ thì vừa đá đã rớt đài. Giải vô địch quốc nội diễn ra nhàn nhạt. Đến tận vòng đấu cuối cùng mới xác định được nhà vô địch là SHB Đà Nẵng của hai cầu thủ có tên trong danh sách đề cử - Huỳnh Quốc Anh và Nguyễn Minh Phương.

Xin đừng so bó đũa, chọn cột cờ - Ảnh 1

Thế nên, nhiều người cho rằng, sẽ là khiên cưỡng nếu trao danh hiệu Quả bóng vàng cho những cầu thủ không thật sự xuất sắc. BTC sẽ làm giảm đi giá trị giải thưởng của mình. Những người bầu chọn thì cảm thấy áy náy và khó khăn trong bầu chọn. Và cả cầu thủ nữa, họ chẳng vui vẻ gì khi được tôn vinh mà bản thân không xứng đáng, dư luận lại không ngừng chỉ trích.

Các danh hiệu cá nhân năm 2012 của bóng đá Việt Nam

Nam: Quả bóng vàng: Huỳnh Quốc Anh (SHB Đà Nẵng) - 254 điểm

Quả bóng bạc: Lê Tấn Tài (XM Vicem Hải Phòng) - 169 điểm

Quả bóng đồng: Nguyễn Minh Phương (SHB Đà Nẵng) - 110 điểm

Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất: Trần Phi Sơn (SLNA)

Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất: Gaston Merlo (SHB Đà Nẵng)

Nữ:Quả bóng vàng: Đặng Thị Kiều Trinh (TP Hồ Chí Minh) - 465 điểm

Quả bóng bạc: Lê Thị Thương (Than KSVN) - 131 điểm

Quả bóng đồng: Nguyễn Thị Ngọc Anh (Hà Nội) - 85 điểm

Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất: Chương Thị Kiều (TP Hồ Chí Minh)

Đã có ý kiến cho rằng, chỉ nên trao danh hiệu Quả bóng bạc khi mà nền bóng đá đang ở khúc quanh khó khăn. Làm như vậy cũng là để các cầu thủ cũng phải có ý thức phấn đấu chứ không thể có chuyện, danh vọng cá nhân đến từ quan niệm “so bó đũa, chọn cột cờ”.

Nhiều người đã bảo, quyết định không trao danh hiệu Quả bóng vàng chính là sự thẳng thắn và dũng cảm của người trong cuộc. Và tuyệt vời nhất là dành khoản tiền thưởng từ danh hiệu Quả bóng vàng của nam chuyển sang cho các cô gái đá bóng. Năm 2013, bóng đá nữ Việt Nam đã thể hiện sự nỗ lực không biết mệt mỏi và giành được ngôi vô địch Đông Nam Á một cách xứng đáng.

Nhưng rồi, các nhà tổ chức vẫn chấp nhận trao danh hiệu Quả bóng vàng mà thừa hiểu rằng, dư luận sẽ đón nhận với một sự thất vọng. Và đằng sau sự kiện bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2012 là rất nhiều điều đáng để bàn. Phải chăng, bóng đá Việt Nam cần đoạn tuyệt với tư duy đánh giá năng lực và công trạng một cách cảm tính. Chúng ta cũng không nên đi theo một lối mòn để rồi tự gây khó cho mình. Bởi, trong một thời gian rất dài, bóng đá Việt Nam không định ra được những tiêu chí rõ ràng cho các danh hiệu cao quý. Tất cả đều lấy thành tích của ĐTQG, U23 là cơ sở để đánh giá thành công của một nền bóng đá. Bên cạnh sự vinh danh, đôi khi các nhà tổ chức và cả dư luận cũng phải chấp nhận với một thực tế, có những lúc chúng ta phải đồng hành với thất bại. Đối diện với tất bại và chọn ra một lối ứng xử đúng sẽ giúp bóng đá Việt Nam tự bảo vệ hình ảnh của mình. Bởi, đã là danh vọng thì xin đừng dễ dãi.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần