DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xoá bỏ sự lệ thuộc vào ma tuý bằng ngôn ngữ tình cảm

26-11-2014 15:13
Kinhtedothi - Chiều 26/11, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma tuý (PSD) phối...
Kinhtedothi - Chiều 26/11, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma tuý (PSD) phối hợp với Tạp chí Trí thức và Phát triển tổ chức Hội thảo “Một số nghiên cứu mới trong lĩnh vực phòng ngừa và chống tái nghiện ma tuý”.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan phòng chống ma tuý và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), hiện nay trên thế giới có hơn 200 triệu người nghiện các chất ma tuý. Theo Bộ LĐTB&XH, tính đến hết tháng 9/2014, nước ta có 204.377 người nghiện; tỉ lệ tái nghiện ở mức cao với khoảng 90%; sự đa dạng, phức tạp của các loại ma tuý, đặc biệt là ma tuý tổng hợp khiến công tác an ninh, pháp luật thêm nhiều khó khăn… 
Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo.
Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo.
Như vậy, Việt Nam đang gặp thách thức cả trên ba mặt trận: Giảm cung ma tuý, giảm cầu ma tuý và giảm tác hại ma tuý. Điều này khẳng định, Việt Nam đang rất cần những tìm tòi, nghiên cứu nhằm tìm ra các phương pháp khoa học có thể giải quyết được vấn nạn đang ngày càng trở nên cấp bách.

Tại Hội thảo, PSD đã công bố công trình nghiên cứu khoa học “Xoá bỏ sự lệ thuộc vào ma tuý bằng ngôn ngữ tình cảm”. Đây là công trình khoa học mang tính đột phá, duy nhất, lần đầu tiên được công bố tại Việt Nam. Phương pháp này nhằm ngăn chặn sự hình thành của tất cả những động cơ tiềm ẩn có thể thúc đẩy hành vi sử dụng ma tuý, trong đó căng thẳng tâm lý là động cơ chủ yếu. 

Điều đáng mừng là phương pháp của PSD tập trung vào giai đoạn chống tái nghiện, đem lại niềm hi vọng cho toàn xã hội khi có thể đáp ứng được tỷ lệ cai nghiện thành công lên tới 60%. Hy vọng, kết quả khả quan bước đầu này sẽ mở ra hướng đi mới trong công tác phòng, chống ma tuý tại Việt Nam trong thời gian tới. 
TAG: