“Xóa mù” bơi để chống đuối nước

Bài, ảnh: Thủy Tiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ đầu năm đến nay, trên cả nước đã có 18 vụ trẻ bị đuối nước và nguy cơ này có thể tăng cao hơn vào những tháng nghỉ hè.

Nhận thấy việc phổ cập kiến thức bơi cho trẻ chính là giải pháp cơ bản nhất để phòng tránh tai nạn đuối nước, một số địa phương tại Hà Nội đã và đang triển khai tích cực, có hiệu quả kế hoạch phổ cập bơi cho học sinh (HS) tiểu học và THCS.
Điểm sáng Cầu Giấy
Cầu Giấy được coi là một trong những quận đi đầu trong phong trào phổ cập bơi cho trẻ. Trưởng Phòng GD&ĐT quận Phạm Ngọc Anh cho biết: “Từ năm 2015, quận đã triển khai tổ chức các lớp phổ cập bơi miễn phí bằng ngân sách của quận. Thông qua các lớp phổ cập bơi, đã có hàng nghìn trẻ em trong độ tuổi từ 10 - 15 tập luyện và biết ít nhất một kiểu bơi. Năm 2017, quận tiếp tục chỉ đạo tổ chức các lớp phổ cập bơi miễn phí cho 2.213 HS chưa biết bơi tại các trường tiểu học, THCS trên địa bàn”. Các lớp học bơi năm nay được chia làm 3 đợt triển khai tập luyện liên tục từ 2/6 - 25/7 dưới sự huấn luyện của 25 thầy cô giáo đến từ các trung tâm huấn luyện bơi và giáo viên thể dục các nhà trường. Trẻ sẽ được hướng dẫn biết một kiểu bơi, đồng thời trang bị kiến thức kỹ năng phòng chống đuối nước.

Dạy bơi cho trẻ tại bể bơi trường Tiểu học Dịch Vọng B, quận Cầu Giấy.

Để xây dựng được thành một phong trào, quận Cầu Giấy không chỉ tích cực huy động nguồn nhân lực, mà còn đầu tư cơ sở vật chất chất lượng cao. Trong những năm qua, ngoài việc nâng cấp bể bơi tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao, hệ thống các bể bơi bốn mùa trong trường học được quận đầu tư xây mới để HS được học bơi trong các giờ thể thao theo chương trình tự chọn. Ngoài bể bơi tại 3 trường công lập, năm học tới sẽ có thêm 3 bể bơi bốn mùa đi vào hoạt động, là điều kiện tốt để phát triển môn thể thao này trong trường học. Trong mùa Hè năm 2017, các lớp phổ cập kiến thức bơi và phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em được triển khai tại 4 điểm: Bể bơi Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận, bể bơi tại các trường Tiểu học Dịch Vọng B, THCS Cầu Giấy, THCS Nghĩa Tân.
Nhân rộng phong trào
Phần lớn các phụ huynh đều đồng tình với chủ trương phổ cập kiến thức bơi và cho rằng việc học bơi là vô cùng cần thiết đối với HS. Khi được trang bị kiến thức, kỹ năng về bơi lội sẽ giúp các em tránh được rủi ro và kịp thời ứng phó khi gặp tình huống nguy hiểm.
Tổ chức nhiều lớp dạy bơi cho HS được coi là nhiệm vụ quan trọng của Sở GD&ĐT Hà Nội. Trưởng phòng Chính trị, Tư tưởng Phạm Ngọc Tuấn cho biết: Trong dịp hè năm nay, Sở yêu cầu các phòng GD&ĐT chủ động tham mưu với UBND quận, huyện, thị xã đầu tư kinh phí cho nhà trường xây bể bơi mini hoặc lắp bể bơi thông minh. Dự kiến trong năm 2017, sẽ có khoảng 17.000 HS biết bơi. Từ thành công của một số địa phương trong chương trình phổ cập bơi HS tiểu học, Sở đang cố gắng để nhân rộng ở nhiều quận, huyện khác trên toàn TP.
Theo đề án “xóa mù” bơi cho HS của UBND quận Tây Hồ, năm học qua đã có 8 trường tiểu học, 3 trường THCS được đầu tư lắp đặt bể bơi thông minh. Số lượng HS tham gia rất đông và các nhà trường đều bố trí giáo viên dạy bơi, người giám sát đảm bảo an toàn. Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Phạm Xuân Tài: “Chúng tôi thấy rõ hiệu quả qua một năm thực hiện đề án phát triển giáo dục toàn diện cho HS. Các thiết bị thể dục thể thao trong các nhà trường được trang bị khá đầy đủ. Các em được tăng khả năng vận động và được rèn luyện kỹ năng sống cần thiết. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư thêm cơ sở vật chất để đảm bảo nhu cầu hoạt động thể chất của HS”.
            

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần