Xóa rào cản với học sinh khuyết tật

Khắc Kiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với mong muốn mang đến môi trường hòa nhập, không rào cản, tại Hà Nội, hàng trăm học sinh khuyết tật hoàn cảnh khó khăn và học sinh bình thường đã có buổi giao lưu trong chương trình “Lễ hội Giáng sinh 2019”.

Sự kiện do trường Mầm non May (May Kindergarten) và trường Chuyên biệt Bình Minh phối hợp tổ chức chiều tối 20/12, tại Hà Nội.
 Sự kiện có sự tham gia của hàng trăm em học sinh, phụ huynh và giáo viên 2 trường. Ảnh: Khắc Kiên
Hàng năm, các bạn nhỏ khắp nơi trên thế giới đều háo hức mong đợi ngày Lễ Giáng sinh để được gặp gỡ và nhận những món quà từ ông già Noel. Nhằm mang lại không khí vui tươi, ấm áp và tạo cơ hội cho các em học sinh không khuyết tật có cơ hội giao lưu, trò chuyện và cùng nhau xóa bỏ rào cản với các bạn học sinh khuyết tật, chương trình “Lễ hội Giáng sinh 2019” đã mang Noel sớm đến với các bạn nhỏ khuyết tật.
Tại chương trình, các học sinh khuyết tật và bình thường đã cùng nhau biểu diễn văn nghệ. Nếu như các bạn học sinh trường Mầm non May mang tới một không khí đầy vui tươi và sôi nổi, tràn đầy không khí Giáng sinh với các tiết mục như: Handclap, Jingle Bells, We wish you a Merry Chrismast…; thì các bạn học sinh khiếm thính của trường Chuyên biệt Bình Minh lại mang tới những tiết mục đầy đặc sắc, mới lạ và hấp dẫn như: Múa rối tay “Bảy chú lùn”, màn múa “Cô giáo em là hoa Ê ban” hay tiết mục hát ngôn ngữ kí hiệu “Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai.
Đặc biệt, sự xuất hiện của ông già Noel cùng các nàng công chúa Disney đã mang lại không khí thực sự sôi động cho các bạn nhỏ.
Qua ngôn ngữ phiên dịch, em Trương Thị Tường Vy (HS lớp 2B Khiếm thính, Trường Chuyên biệt Bình Minh, huyện Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ: Lần đầu em được tham gia giao lưu như này, các bạn ở đây rất thân thiện, cởi mở. Em được vui chơi thoải mái và cảm thấy rất được yêu thương.
Chung cảm xúc này, em Trần Thị Hoài Nhi (HS lớp 3A Khiếm thính) cho biết, hôm nay cảm thấy rất thú vị và thích thú khi được gặp tất cả các bạn; được gặp ông già Noel, có cả nàng Bạch Tuyết. Hoài Nhi mong có nhiều chương trình thế này để cùng được tham gia.
 Háo hức nhận quà của ông già Noel. Ảnh: Khắc Kiên
Không chỉ để lại tình cảm sâu sắc với các em học sinh, “Lễ hội Giáng sinh năm 2019” còn mang lại những cảm xúc đặc biệt tới thầy cô giáo của 2 trường.
Giám đốc Phát triển hệ thống của trường Mầm non May Lưu Ngọc Dung chia sẻ, chương trình được tổ chức với hy vọng sẽ mang đến một ngày lễ Giáng sinh ấm áp, an lành và tràn đầy yêu thương đối với các bạn học sinh khuyết tật.
"Thông qua chương trình này, chúng tôi mong muốn đưa các bạn học sinh khuyết tật và không khuyết tật đến gần nhau hơn. Hôm nay, các học sinh của trường Mầm non May đã thấy những tài năng của các bạn học sinh trường Chuyên biệt Bình Minh qua các tiết mục múa rối tay, hát ngôn ngữ kí hiệu…
Đây thực sự là những tiết mục ấn tượng và hấp dẫn. Không chỉ các em học sinh, bản thân chúng tôi cũng được hiểu nhiều hơn về các em học sinh khuyết tật. Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục được đồng hành và chia sẻ cùng các bạn học sinh khuyết tật cũng như các thầy cô giáo của những ngôi trường đặc biệt này” - bà Lưu Ngọc Dung nói.
 Các em học sinh trường Mầm non May biểu diễn múa hát rất chuyên nghiệp. Ảnh: Khắc Kiên
Cảm ơn trường Mầm non May đã hỗ trợ, tạo điều kiện có sân chơi cho các em học sinh khuyết tật, Hiệu trưởng Trường Chuyên biệt Bình Minh Lưu Thị Thu Hồng cho biết, các em học sinh trường chuyên biệt Bình Minh rất háo hức, mong đợi ngày lễ Giáng sinh để được gặp gỡ và nhận những món quà từ ông già Noel.
Chương trình còn ý nghĩa hơn đối với các em học sinh khuyết tật khi mang lại không khí tươi vui, ấm áp, tạo cơ hội cho các em học sinh khuyết tật được giao lưu, trò chuyện cùng các bạn học sinh trường Mầm non May. Điều đó không chỉ giúp các em được hòa nhập với cộng đồng xã hội, vượt qua mặc cảm tự ti, vươn lên học tốt mà còn là một minh chứng cho thấy các em không bị bỏ lại phía sau.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần