Xoài Đồng Tháp – nâng tầm vị thế

Hữu Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chiều 12/4, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp báo công bố thông tin tổ chức lễ hội xoài năm 2023, với chủ đề “Xoài Đồng Tháp – nâng tầm vị thế”. Tỉnh này hướng tới các thị trường: Trung Quốc, Úc, Hoa Kỳ, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, Nga và Singapore.

Hiện nay, tổng diện tích trồng xoài của tỉnh Đồng Tháp là hơn 14.000 hecta, với sản lượng đạt gần 137.000 tấn. Tháng 2/2022, Đồng Tháp đã chính thức xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Châu Âu.

Tỉnh có 2 giống xoài được trồng phổ biến là xoài Cát Chu, Cát Hòa Lộc. Giống xoài Cát Chu, Cát Hòa Lộc đã được cấp bảo hộ chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp thông tin báo chí về lễ hội. Ảnh PV
Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp thông tin báo chí về lễ hội. Ảnh PV

Để đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu, tỉnh Đồng Tháp đã chủ động trong việc đăng ký mã số vùng trồng và mở rộng diện tích chứng nhận VietGAP. Đồng Tháp có 296 vùng trồng xoài với diện tích 8.138 ha được cấp mã số vùng trồng phục nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang các thị trường như: Trung Quốc, Úc, Hoa Kỳ, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, Nga và Singapore.

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Lễ hội xoài năm 2023 được tổ chức với qui mô cấp tỉnh, qua đó tiếp tục đẩy mạnh thương hiệu xoài Đồng Tháp đến thị trường trong và ngoài nước, thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo, chính quyền, doanh nghiệp và nông dân trong việc nâng cao giá trị cho xoài Đồng Tháp - một trong 5 ngành hàng chủ lực của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh.

Xoài Đồng Tháp nâng tầm vị thế trong thời gian tới. Ảnh PV
Xoài Đồng Tháp nâng tầm vị thế trong thời gian tới. Ảnh PV

Đồng thời, hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất, duy trì tăng trưởng kinh tế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, theo tinh thần “kinh tế xanh - sen hồng bức phá, chuyển đổi số - Đồng Tháp tiên phong". Tạo điều kiện kết nối các doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu xoài, tích cực quảng bá sản phẩm, thương hiệu, nhất là các sản phẩm của tỉnh Đồng Tháp đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Từ đó, giới thiệu hình ảnh, sản phẩm đặc trưng, văn hóa ẩm thực, món ăn dân gian của Đồng Tháp đến với khách du lịch; tạo cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, du khách trên lĩnh vực Văn hóa - du lịch.

Theo đó, Thời gian diễn ra lễ hội xoài bắt đầu từ ngày 28/4/2023 đến ngày 1/5/2023. Địa điểm chính tại quảng trường Văn Miếu, TP Cao Lãnh.

Ngoài ra, tại Lễ hội còn có nhiều hoạt động như: chương trình khai mạc; Giới thiệu và thương mại sản phẩm từ Xoài, sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc sản, đặc trưng của Đồng Tháp; Không gian triển lãm thực tế ảo “vương quốc xoài Đồng Tháp"; Không gian triển lãm chuỗi ngành hàng xoài; Không gian kết nối giao thương sản phẩm xoài, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản. Hội thảo “Nâng cao giá trị và phát triển bền vững ngành hàng xoài” và ra mắt Hội ngành hàng xoài Đồng Tháp; Hội thảo “Nâng tầm vị thế phát triển du lịch nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp…