[Xu hướng] Thời bùng nổ công nghệ thông tin

Giao Khánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Không chỉ xu hướng công nghệ đang biến chuyển, nhiều thứ sẽ thay đổi mạnh mẽ trong năm 2021 do dịch bệnh Covid-19. Các chuyên gia công nghệ thông tin ngày càng nhận ra rằng, vai trò của họ sẽ không còn như cũ trong một thế giới “hạn chế tiếp xúc”.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học
Trí tuệ nhân tạo, hay AI, được khẳng định trong vòng một thập kỷ qua, nhưng nó vẫn tiếp tục là một trong những xu hướng công nghệ mới vì những tác động đáng chú ý của nó đối với cách chúng ta sống, làm việc và giải trí. AI đã được biết đến với tính ưu việt trong nhận dạng hình ảnh và giọng nói, ứng dụng điều hướng, trợ lý cá nhân trên điện thoại thông minh, ứng dụng chia sẻ chuyến đi…

Ngoài ra, AI sẽ được sử dụng nhiều hơn để phân tích các tương tác nhằm xác định các kết nối và thông tin chi tiết một cách cơ bản, giúp dự đoán nhu cầu đối với các dịch vụ như bệnh viện, cho phép các cơ quan chức năng đưa ra quyết định tốt hơn về việc sử dụng tài nguyên và phát hiện các dạng thay đổi của hành vi khách hàng bằng cách phân tích dữ liệu gần thời gian thực, thúc đẩy doanh thu và nâng cao trải nghiệm được cá nhân hóa.
 Robot ứng dụng trí tuệ AI trong sản xuất ô tô tại Nhà máy ô tô Vinfast. Ảnh: Phạm Hùng
Hàng loạt ứng dụng từ trí tuệ nhân tạo đang được các bệnh viện tại Việt Nam triển khai. Điển hình như Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP Hồ Chí Minh) đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo kiểm soát tình trạng thay đổi độ sâu trong gây mê. Nghiên cứu này đề xuất một phương pháp mới để xác định chuyển tiếp của các trạng thái gây mê khác nhau của người bệnh liên quan đến phẫu thuật, để phát hiện sự thay đổi trạng thái gây mê, theo 5 cấp độ gây mê: Mất ý thức, mê nhẹ, mê vừa, mê sâu và tỉnh mê. Ngoài ra, giá trị cá nhân hóa (PR) có thể thay đổi đối với từng người bệnh trong nhóm có cùng thông số như tuổi, giới tính, cân nặng, chỉ số BMI và dấu hiệu lâm sàng. Do đó, áp dụng điều này để điều chỉnh lượng thuốc mê sử dụng chính xác, an toàn và hiệu quả hơn cho người bệnh.

Hay trí tuệ nhân tạo nhận diện hình ảnh X-quang phổi nghi lao tăng cường phát hiện lao trong cộng đồng. Hệ thống chụp phim X-quang phổi của bệnh viện hiện nay đang sử dụng hệ thống quản lý dữ liệu chẩn đoán hình ảnh PACS của Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh và kết nối với ứng dụng trí tuệ nhân tạo qXr v3.0 do Công ty Qure.ai (Ấn Độ) phát triển để giúp tầm soát 1 lần nữa những phim phổi (kết hợp với bác sĩ chẩn đoán hình ảnh) nhằm không bỏ sót phim X-quang nghi lao.

Thị trường AI sẽ phát triển thành một ngành công nghiệp 190 tỷ USD vào năm 2025 với chi tiêu toàn cầu cho các hệ thống “nhận biết và thấu hiểu” và AI đạt hơn 57 tỷ USD vào năm 2021. Với việc AI trải rộng khắp các lĩnh vực, việc làm mới sẽ được tạo ra trong phát triển, lập trình, thử nghiệm, hỗ trợ và bảo trì... Mặt khác, AI cũng đưa ra một số mức lương cao nhất hiện nay, từ hơn 125.000 USD/ năm (kỹ sư học máy) đến 145.000 USD/ năm (kiến trúc sư AI) - khiến nó trở thành xu hướng công nghệ mới hàng đầu mà bạn phải theo dõi!

Học máy là tập hợp con của AI, cũng đang được triển khai trong tất cả các loại ngành công nghiệp, tạo ra nhu cầu rất lớn về các chuyên gia có kỹ năng. Forrester - một công ty nghiên cứu thị trường chuyên về lĩnh vực công nghệ của Mỹ - dự đoán AI, học máy và tự động hóa sẽ tạo ra 9% số việc làm mới ở Hoa Kỳ vào năm 2025, bao gồm các chuyên gia giám sát robot, nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia tự động hóa và người quản lý nội dung, trở thành một xu hướng công nghệ mới khác mà bạn cũng phải ghi nhớ!

Tự động hóa quy trình robot (RPA)

Giống như AI và Machine Learning, Robotic Process Automation, hay RPA, là một công nghệ khác giúp tự động hóa công việc. RPA là việc sử dụng phần mềm để tự động hóa các quy trình kinh doanh như ứng dụng thông dịch, xử lý giao dịch, xử lý dữ liệu và thậm chí trả lời email. RPA tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại mà mọi người từng làm.

Mặc dù Forrester Research ước tính tự động hóa RPA sẽ đe dọa sinh kế của 230 triệu lao động tri thức trở lên, hoặc khoảng 9% lực lượng lao động toàn cầu, RPA cũng đang tạo ra việc làm mới. McKinsey nhận thấy rằng ít hơn 5% công việc có thể được tự động hóa hoàn toàn, nhưng khoảng 60% có thể được tự động hóa một phần.

Đối với bạn là một chuyên gia công nghệ thông tin hướng tới tương lai và cố gắng hiểu các xu hướng công nghệ mới, RPA mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp, bao gồm phát triển, quản lý dự án, phân tích kinh doanh, kiến ​​trúc sư giải pháp và nhà tư vấn. Và những công việc này được trả lương cao. Một nhà phát triển RPA đang trở thành xu hướng công nghệ tiếp theo!

Điện toán biên

Trước đây, điện toán đám mây đã trở thành xu hướng chủ đạo, với các công ty lớn AWS (Amazon Web Services), Microsoft Azure và Google Cloud Platform đang thống trị thị trường. Việc áp dụng điện toán đám mây vẫn đang tăng lên khi ngày càng nhiều doanh nghiệp chuyển sang giải pháp đám mây. Nhưng nó không còn là xu hướng công nghệ mới nổi nữa.

Khi số lượng dữ liệu cần xử lý tiếp tục tăng lên, họ đã nhận ra những thiếu sót của điện toán đám mây trong một số tình huống. Điện toán biên được thiết kế tối ưu hóa các hệ thống truyền dẫn để tránh gián đoạn hoặc làm chậm việc gửi và nhận dữ liệu. Điện toán biên là một mạng lưới các trung tâm xử lý dữ liệu và lưu trữ dữ liệu cục bộ trước khi nó được gởi đến Trung tâm dữ liệu hoặc đưa lên các Đám mây. Mọi thứ được tính toán để xử lý ngay tại các đường biên (Edge) của hệ thống mạng.

Sự ra đời của điện toán đám mây cho phép tăng dung lượng lưu trữ và tính linh hoạt, tất cả với chi phí thấp hơn nhiều. Và bây giờ, điện toán biên là đưa mạng đến các khu vực xa trung tâm dữ liệu mà không làm mất tốc độ hoặc độ tin cậy.

Điện toán biên sẽ tăng lên khi việc sử dụng các thiết bị Internet of Things (IoT - Internet Vạn Vật, hay Mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc Mạng lưới thiết bị kết nối Internet) tăng lên. Đến năm 2022, thị trường điện toán biên toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 6,72 tỷ USD. Và xu hướng công nghệ mới này chỉ nhằm mục đích phát triển và không hơn không kém, tạo ra nhiều công việc khác nhau, chủ yếu cho các kỹ sư phần mềm.
Thị trường AI sẽ phát triển thành một ngành công nghiệp 190 tỷ USD vào năm 2025 với chi tiêu toàn cầu cho các hệ thống “nhận biết và thấu hiểu” và AI đạt hơn 57 tỷ USD vào năm 2021. Với việc AI trải rộng khắp các lĩnh vực, việc làm mới sẽ được tạo ra trong phát triển, lập trình, thử nghiệm, hỗ trợ và bảo trì...