Xử lý đối tượng kích động, chống đối việc xây nghĩa trang tại Sóc Sơn

Chia sẻ

KTĐT - UBND TP Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc gửi Bí thư huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn về việc xử lý những sai phạm trong việc xây dựng nghĩa trang tại Sóc Sơn.

KTĐT - UBND TP Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc gửi Bí thư huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn về việc xử lý những sai phạm trong việc xây dựng nghĩa trang tại Sóc Sơn.

UBND TP yêu cầu tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện điều tra, xác minh làm rõ việc mua bán trái phép đất ở, đất trang trại trên phạm vi dự kiến quy hoạch dự án nghĩa trang Thiên đường; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Công an huyện phối hợp chặt chẽ với Công an TP khẩn trương điều tra xác minh rõ đối tượng chống đối, kích động quần chúng chống lại chủ trương xây dựng nghĩa trang tập trung của thành phố tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

UBND TP chỉ đạo huyện Sóc Sơn khẩn trương thực hiện các công việc nêu trên, báo cáo thành phố trước 25/10/2010.

Trước đó, theo Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, điều tra sơ bộ cho thấy, tại khu vực dự kiến quy hoạch nghĩa trang có 88 trang trại, trong đó có tới 55 trang trại là của người ở nội thành. Đa số trang trại này đều là đất chuyển nhượng bất hợp pháp, nhiều mảnh có nguồn gốc là đất rừng, nhưng các hành vi mua bán đất trái phép của các hộ dân và chủ trang trại tại khu vực xã Minh Trí đã diễn ra rất lâu, lưu giữ hồ sơ không tốt nên khó khăn cho công tác điều tra. Bên cạnh đó, dự án nghĩa trang Thiên đường tại xã Minh Phú còn vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân địa phương do nhiều người bị các đối tượng xấu kích động. Lúc đầu  chỉ khoảng vài trăm người dân phản đối nhưng  đỉnh điểm vào ngày 3/8/2010, đã có hơn 4.000 người, trong đó có nhiều cán bộ, đảng viên bao vây khu đất xây dựng nghĩa trang không cho đơn vị chức năng khảo sát đo đạc.