Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Xử lý dứt điểm vi phạm đất đai trước 30/12/2011

KTĐT - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương kiểm tra, rà soát và kiên quyết xử lý các vi phạm về đất đai.

KTĐT - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương kiểm tra, rà soát và kiên quyết xử lý các vi phạm về đất đai.

Theo đánh giá của Thủ tướng, vi phạm pháp luật đất đai của các tổ chức trên phạm vi cả nước vẫn còn nhiều, phổ biến ở hầu hết các địa phương, dưới nhiều hình thức như: sử dụng đất không đúng mục đích hoặc cho thuê, mượn, chuyển nhượng đất trái phép; để đất hoang hóa, quản lý lỏng lẻo để bị lấn, bị chiếm đất. Mức độ vi phạm pháp luật đất đai nhiều nhất là các tổ chức kinh tế, các nông trường, lâm trường quốc doanh và các tổ chức sự nghiệp công.

Trước thực tế trên, Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng các bộ, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung kiểm tra cụ thể các trường hợp vi phạm và phân loại, để có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật đất đai của các tổ chức sử dụng đất, trước hết là các vụ việc điển hình, gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Đối với những trường hợp cho thuê, cho mượn đất hoặc để đất hoang hóa không sử dụng và các trường hợp vi phạm khác gây nhiều bức xúc trong dư luận phải cương quyết thu hồi, những trường hợp vi phạm nghiệm trọng phải truy tố trước pháp luật.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu rà soát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai của các tổ chức kinh tế, truy thu tiền thuê đất đối với thời gian chưa nộp tiền thuê đất, truy thu số tiền cho thuê, chuyển nhượng, chuyển mục đích trái phép để nộp vào ngân sách nhà nước.

Bộ trưởng các bộ, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ và chủ tịch UBND các địa phương phải tổ chức, chỉ đạo thực hiện để hoàn thành việc rà soát kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật đất đai theo yêu cầu trên của Thủ tướng Chính phủ chậm nhất là đến cuối năm 2011.

Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm trước Chính phủ trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện chỉ đạo trên, tổng hợp kết quả kiểm tra xử lý báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/12/2011.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vì sao người dân vẫn ưa chuộng gạch nung?

Vì sao người dân vẫn ưa chuộng gạch nung?

01 Jun, 02:25 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh ngành vật liệu xây dựng ngày càng đa dạng với nhiều sản phẩm hiện đại như gạch không nung, bê tông nhẹ, tấm panel cách nhiệt..., gạch nung truyền thống vẫn giữ vị thế vững chắc trong lòng người tiêu dùng, đặc biệt ở các vùng nông thôn và ngoại thành.

Làm chủ công nghệ - bài toán cấp thiết với ngành xây dựng

Làm chủ công nghệ - bài toán cấp thiết với ngành xây dựng

01 Jun, 06:18 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh ngành xây dựng Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ về quy mô, việc làm chủ công nghệ thi công và thiết bị xây dựng đang trở thành bài toán cấp thiết. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phần lớn các DN xây dựng trong nước vẫn đang phụ thuộc vào máy móc, công nghệ và nguồn lực kỹ thuật từ nước ngoài.

Vĩnh Phúc: kiên quyết xử lý các vi phạm đất đai mới phát sinh

Vĩnh Phúc: kiên quyết xử lý các vi phạm đất đai mới phát sinh

31 May, 09:39 PM

Kinhtedothi - Gần đây, tình trạng vi phạm đất đai tại Vĩnh Phúc đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tại các huyện Tam Đảo, Vĩnh Tường. Trước thực trạng này, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương siết chặt công tác quản lý, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không để phát sinh mới.

Chấm dứt vấn nạn “xin - cho”

Chấm dứt vấn nạn “xin - cho”

31 May, 05:03 AM

Kinhtedothi - Tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo cương quyết cắt bỏ các thủ tục không cần thiết, trong đó có thủ tục cấp phép xây dựng.

Giá thép hôm nay 30/5: ghi nhận xu hướng tăng

Giá thép hôm nay 30/5: ghi nhận xu hướng tăng

30 May, 06:25 AM

Kinhtedothi - Ngày 30/5, thị trường trong nước giữ nguyên giá bán; quặng sắt Đại Liên phục hồi sau khi tòa án Mỹ dừng thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ