Xử lý hành vi xâm hại cây xanh: Nhiều quy định vẫn nằm... trên giấy

Vân Nhi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm bảo vệ cây xanh có hiệu lực từ ngày 15/1/2018, tổ chức, cá nhân có hành vi xâm hại cây xanh có thể bị phạt tiền tới 30 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nhiều quy định vẫn chỉ nằm trên giấy.

Cây xanh vẫn bị bức hại
Cụ thể, theo Nghị định 139, hành vi đục khoét, đóng đinh vào cây xanh, tự ý ngắt hoa, cắt cành cây, lột vỏ thân cây, phóng uế hoặc có hành vi khác làm hư hỏng cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ; xây bục bệ bao quanh gốc cây ở đường phố, công viên hoặc những nơi công cộng khác không đúng quy định; chăn, thả gia súc, gia cầm trong công viên, vườn hoa; giăng dây, giăng đèn trang trí, treo biển quảng cáo hoặc các vật dụng khác vào cây xanh ở những nơi công cộng, đường phố, công viên không đúng quy định… sẽ bị phạt tiền từ 500 – 1 triệu đồng.
 Đèn trang trí quanh cây xanh trên phố Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Vân Nhi
Thậm chí, với hành vi tự ý chặt hạ, di dời, đốt gốc, đào gốc cây xanh đô thị hoặc chặt rễ cây xanh không đúng quy định, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, người vi phạm sẽ bị buộc khôi phục tình trạng ban đầu, hoặc buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, đến thời điểm này, tại một số tuyến đường như Nguyễn Trãi, Vũ Tông Phan, Hoàng Cầu, Mai Anh Tuấn, Huỳnh Thúc Kháng… những vi phạm trên vẫn diễn ra khá phổ biến. Tại đây, người dân, các cửa hàng kinh doanh thản nhiên chiếm dụng thân cây xanh làm nơi giăng đèn trang trí.
Theo phản ánh của một số người dân, không chỉ bức tử cây xanh, những hành vi vi phạm trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, tính mạng của người dân trong khu vực. Cách đây vài hôm, một du khách khi đến vào một quán café trên phố Nguyễn Du đã phát hiện một nguồn điện từ dây điện giăng quanh gốc cây bị hở ra ngoài. Rất may, sự cố trên không gây ra thiệt hại về người, tuy nhiên nó đã cho thấy mức độ nguy hiểm của hành vi này đối với những người dân xung quanh.
Mức phạt chưa đủ sức răn đe
Xung quanh vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo một số phường trên địa bàn TP chia sẻ, hiện nay các hành vi xâm hại cây xanh tập trung vào các lỗi như đóng đinh, giăng dây, giăng đèn trang trí, treo biển quảng cáo hoặc các vật dụng khác vào cây xanh ở những nơi công cộng, đường phố, công viên không đúng quy định…
Dù bị phạt tiền từ 500 – 1 triệu đồng song vì mục tiêu lợi nhuận (thu hút khách - PV), nhiều tổ chức, cá nhân vẫn cố tình vi phạm. Bên cạnh bất cập về chế tài xử phạt, lãnh đạo một số phường cho rằng, tại một số khu vực, nhờ hệ thống trang trí mà các tuyến đường đã trở nên sạch, đẹp… nên đôi khi việc xử lý các hành vi vi phạm gặp không ít khó khăn đến từ chính những người dân trong khu vực, đó là chưa kể các hành vi vi phạm diễn ra chủ yếu vào ban đêm.
Trong khi đó, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực quản lý trật tự đô thị cho rằng, để công tác quản lý, bảo vệ cây xanh đem lại hiệu quả lâu dài cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị có liên quan. Cụ thể, Sở GTVT phải quyết liệt xử lý nghiêm hành vi như xây bục bệ, láng xi măng quanh gốc cây. Bên cạnh đó, UBND, Công an phường sở tại phải tăng cường kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp xâm hại cây xanh, đặc biệt với các hành vi gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của hệ thống cây xanh.