Xử lý rác thải trong khu cách ly: Hạn chế nguồn lây ra xã hội

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - So với các loại rác thải thông thường, rác thải trong các khu cách ly y tế đặc biệt nguy hiểm, nếu không được xử lý đúng quy định sẽ là mầm mống làm lây lan dịch bệnh ra xã hội… Nhận thức rõ được tầm quan trọng của vấn đề này, công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải tại các khu cách ly đang được cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm thực hiện.

 Công nhân VSMT thực hiện thu gom rác thải tại các khu cách ly.

Mỗi ngày phát sinh gần 3 tấn rác thải

Theo quy định của Bộ Y tế, đối với những trường hợp đi về hoặc đi qua vùng có dịch của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19; người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc Covid-19… sẽ phải tiến hành cách ly tại những khu cách ly tập trung hoặc tại gia đình trong vòng 21 ngày nhằm hạn chế tiếp xúc, nguy cơ lây lan của dịch Covid-19.
Theo thống kê của Bộ Y tế đến sáng ngày 14/6, cả nước có 196.129 trường hợp đang cách ly, trong đó, cách ly tại bệnh viện là 2.143 trường hợp, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 35.425 trường hợp và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 158.561 trường hợp. Như vậy có thể thấy, để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch Covid-19, công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải tại các khu cách ly là một vấn đề đặc biệt quan trong trong.
 Công nhân công ty VSMT U13 tiến hành thu gom rác thải tại khu vực cách ly.
Phó Giám đốc Công ty CP Vật tư thiết bị môi trường 13 (Urenco 13) Tống Việt Dũng cho biết, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này, đơn vị thực hiện thu gom, xử lý rác tại một số khu cách ly như: Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (Sơn Tây); Đại học Quốc gia; Đại học FPT; Trung tâm Đào tạo nghề Thành An… với tổng khối lượng rác thải được thu gom, vận chuyển và xử lý hàng ngày khoảng 2 - 3 tấn.
“Quá trình tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải tại khu cách ly sẽ được vận hành an toàn, đảm bảo các công đoạn, phương tiện và tuyệt đối không để rác thải trở thành nguồn lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng, không để công nhân thu gom, xử lý trở thành trung gian truyền bệnh và không để rác thải ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và cộng đồng” - ông Tống Việt Dũng cho biết.
Tuân thủ nghiêm các quy định
Theo ông Tống Việt Dũng, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong khu cách ly, sau khi ký hợp đồng, đơn vị sẽ phối hợp với Ban quản lý các khu cách ly tuyên truyền, hướng dẫn cho người cách ly hiểu và thực hiện các quy định về vệ sinh tại khu cách ly, phân loại các chủng loại rác, khử khuẩn sơ bộ trước khi đưa vào khu tập kết chung.
Hàng ngày, trước khi đi vào thu gom tại các khu vực cách ly, công nhân đều phải mặc quần áo bảo hộ, trải qua các khâu kiểm tra, khử khuẩn nghiêm ngặt, kiểm tra thân nhiệt, cấp phát dung dịch khử khuẩn, thực hiện theo đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế… theo quy định. Sau khi thu gom, rác thải sẽ được vận chuyển thẳng về nhà máy xử lý bằng các phương tiện chuyên dụng, đảm bảo không để chất thải có nguy cơ phát tán ra môi trường.
 Công nhân VSMT tiến hành thu gom rác thải trong các khu cách ly.
Sau khi vận chuyển rác thải từ các khu cách ly về nhà máy, rác thải sẽ được xử lý bằng công nghệ hấp sấy tiệt trùng, đảm bảo tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn, virus, mầm bệnh trong rác thải… theo quy định. Tiếp đó, sau khi rác tại các khu cách ly được xử lý thành rác thải thông thường, đơn vị sẽ tiến hành chôn lấp tại khu vực đã được quy định riêng tại bãi rác tập trung của TP Hà Nội.
“Việc thực hiện nghiêm túc thông điêp 5K và giám sát chất lượng sản xuất thường xuyên, liên tục là biện pháp phòng, chống dịch bệnh tốt nhất. Nhờ đó, trải qua 4 đợt dịch Covid-19 bùng phát, toàn bộ cán bộ công nhân viên công ty vẫn luôn đảm bảo an toàn, không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2” - ông Tống Việt Dũng cho biết.
 Chia sẻ xoay quanh vấn đề này, ông Tạ Văn Duẩn -  Công nhân VSMT, Công ty Urenco 13,  phụ trách khu vực cách ly cũng cho biết thêm, tiếp xúc với rác thải trong khu cách ly, những công nhân thu gom rác thải đều nhận thức được mức độ nguy hiểm có thể xảy ra.  “Vất vả, nguy hiểm là vậy, song chúng tôi đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bởi, với chúng tôi, đó vừa là nhiệm vụ, vừa là trách nhiệm với xã hội để chúng tôi nỗ lực vượt qua” – ông Tạ Văn Duẩn chia sẻ.