Xử lý thành công vụ rò rỉ khí amoniac trên ISS

Chia sẻ

KTĐT - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 11/5 cho biết hai nhà du hành trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã kết thúc chuyến đi bộ ra ngoài khoảng không kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, hoàn tất nhiệm vụ xử lý rò rỉ khí amoniac. Khí này được dùng cho hệ thống làm lạnh các tấm pin năng lượng Mặt trời - nguồn cung cấp điện cho ISS.

Xử lý thành công vụ rò rỉ khí amoniac trên ISS - Ảnh 1
Việc rò rỉ khí amoniac trên Trạm Vũ trụ quốc tế ISS đã được khắc phục thành công
 
NASA cho biết từ một năm nay, các nhà du hành trên ISS đã lo ngại về hiện tượng rò rỉ khí amoniac nhưng khi đó lượng khí bị thất thoát chỉ vào khoảng 2 kg/năm. Từ ngày 9/5 vừa qua, lượng khí amoniac bị rò rỉ đột nhiên tăng cao, trung bình mỗi ngày hệ thống bảo ôn các tấm pin Mặt Trời bị mất gần 2kg khí amoniac. Hai nhà du hành Chris Cassidy và Tom Marshburn có nhiệm vụ tìm ra nguyên nhân để khắc phục. Họ cho biết một mảnh thiên thạch hay một mảnh vỡ nào đó chu du trong vũ trụ có thể đã va vào bộ tản nhiệt của hệ thống bảo ôn các tấm pin năng lượng, và cũng có thể nguyên nhân nằm ở ngay chiếc bơm khí amoniac nên họ đã tiến hành thay bơm.
 
Amoniac được sử dụng trong hệ thống làm lạnh của bộ phận cung cấp điện cho ISS. Mỗi tấm pin năng lượng Mặt Trời của ISS đều có hệ thống làm lạnh riêng. Trên trạm có 8 tấm pin với 4 cụm chuyển hóa điện năng nặng 100kg. Đây là nguồn cung cấp điện chính cho toàn trạm. Việc khôi phục được các nguồn năng lượng cung cấp cho ISS giúp đội phi hành đoàn không phải ngắt những thiết bị không cần thiết, cho phép ISS hoạt động với 100% công suất thiết kế.
 
 
Cassidy và Marshburn đều là những nhà du hành có nhiều kinh nghiệm về hoạt động trong khoảng không vũ trụ. Đây là chuyến đi bộ thứ ba của họ ra ngoài khoảng không, chuyến gần nhất được thực hiện vào tháng 11 năm ngoái.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần