Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Xử lý thành công vụ rò rỉ khí amoniac trên ISS

KTĐT - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 11/5 cho biết hai nhà du hành trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã kết thúc chuyến đi bộ ra ngoài khoảng không kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, hoàn tất nhiệm vụ xử lý rò rỉ khí amoniac. Khí này được dùng cho hệ thống làm lạnh các tấm pin năng lượng Mặt trời - nguồn cung cấp điện cho ISS.
Việc rò rỉ khí amoniac trên Trạm Vũ trụ quốc tế ISS đã được khắc phục thành công
 
NASA cho biết từ một năm nay, các nhà du hành trên ISS đã lo ngại về hiện tượng rò rỉ khí amoniac nhưng khi đó lượng khí bị thất thoát chỉ vào khoảng 2 kg/năm. Từ ngày 9/5 vừa qua, lượng khí amoniac bị rò rỉ đột nhiên tăng cao, trung bình mỗi ngày hệ thống bảo ôn các tấm pin Mặt Trời bị mất gần 2kg khí amoniac. Hai nhà du hành Chris Cassidy và Tom Marshburn có nhiệm vụ tìm ra nguyên nhân để khắc phục. Họ cho biết một mảnh thiên thạch hay một mảnh vỡ nào đó chu du trong vũ trụ có thể đã va vào bộ tản nhiệt của hệ thống bảo ôn các tấm pin năng lượng, và cũng có thể nguyên nhân nằm ở ngay chiếc bơm khí amoniac nên họ đã tiến hành thay bơm.
 
Amoniac được sử dụng trong hệ thống làm lạnh của bộ phận cung cấp điện cho ISS. Mỗi tấm pin năng lượng Mặt Trời của ISS đều có hệ thống làm lạnh riêng. Trên trạm có 8 tấm pin với 4 cụm chuyển hóa điện năng nặng 100kg. Đây là nguồn cung cấp điện chính cho toàn trạm. Việc khôi phục được các nguồn năng lượng cung cấp cho ISS giúp đội phi hành đoàn không phải ngắt những thiết bị không cần thiết, cho phép ISS hoạt động với 100% công suất thiết kế.
 
 
Cassidy và Marshburn đều là những nhà du hành có nhiều kinh nghiệm về hoạt động trong khoảng không vũ trụ. Đây là chuyến đi bộ thứ ba của họ ra ngoài khoảng không, chuyến gần nhất được thực hiện vào tháng 11 năm ngoái.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Câu lạc bộ CEO 1983 sẻ chia khó khăn với bà con vùng lũ Khánh Hoà

Câu lạc bộ CEO 1983 sẻ chia khó khăn với bà con vùng lũ Khánh Hoà

05 Dec, 06:46 AM

Kinhtedothi - Trong hai ngày 4, 5/12/2025, đoàn thiện nguyện Câu lạc bộ CEO 1983 thuộc Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBA) đã phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình cứu trợ khẩn cấp, mang yêu thương và sự sẻ chia đến với bà con vùng bị ảnh hưởng nặng nề sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà.

Vinh danh 127 tác giả xuất sắc trong cuộc thi "Học tập, làm theo lời Bác"

Vinh danh 127 tác giả xuất sắc trong cuộc thi "Học tập, làm theo lời Bác"

04 Dec, 09:34 PM

Kinhtedothi - Tối ngày 4/12, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ trao giải sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí với chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đợt 2, giai đoạn 2021-2025.

Vụ Tết mất trắng: nho - táo Khánh Hòa gãy quả, vườn héo đợi hồi sinh 

Vụ Tết mất trắng: nho - táo Khánh Hòa gãy quả, vườn héo đợi hồi sinh 

04 Dec, 03:32 PM

Kinhtedothi - Những ngày sau lũ, vùng trồng nho - táo trọng điểm của Khánh Hòa chìm trong bùn đất, hàng chục héc-ta cây trái gãy đổ, thối rụng. Người dân tất tả vét bùn, dựng lại từng gốc cây để kịp cứu vãn vụ Tết, nhưng nhiều vườn đã mất trắng sau khi nước lũ cuốn qua. Thiệt hại lan rộng, đẩy cả vùng kinh tế nông nghiệp chủ lực vào cảnh khó khăn, chờ giải pháp hỗ trợ để sớm khôi phục sản xuất.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ