Xử lý vi phạm biển quảng cáo tại huyện Sóc Sơn: Cảng hàng không Nội Bài bất hợp tác?

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, thời gian qua, huyện Sóc Sơn đã tập trung triển khai việc xử lý vi phạm biển quảng cáo.

Tuy nhiên, đến nay, trên địa bàn huyện vẫn còn 9 biển quảng cáo vi phạm. Điều đáng nói, toàn bộ 9/9 biển có dấu hiệu vi phạm đều do Cảng hàng không quốc tế Nội Bài quản lý.
Giải tỏa khung, cột xong trước 1/6
Khảo sát thực tế cho thấy, 100% biển quảng cáo có vi phạm trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã được các cơ quan chức năng địa phương tháo dỡ. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 16 khung, cột của một số biển quảng cáo vi phạm chưa được vận chuyển ra khỏi địa điểm vi phạm. Trong đó, nhiều nhất là tại xã Phú Cường với 8 biển, tiếp đến là xã Phù Lỗ: 4 biển, xã Mai Đình: 2 biển, xã Phú Minh: 1 biển, xã Thanh Xuân: 1 biển.

Những tấm biển quảng cáo được lắp đặt trong khuôn viên Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Ảnh: Trọng Tùng

Lý giải về việc chậm di dời các biển quảng cáo vi phạm, ông Đoàn Văn Sinh - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Sóc Sơn cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do các DN không muốn mất chi phí di dời và lưu giữ các hạng mục đã bị tháo dỡ. Thậm chí có DN còn cho biết: Đã chuyển giao cho địa phương, muốn xử lý như thế nào cũng được (?!). Trước sự “nhập nhằng” trên, vừa qua, UBND huyện Sóc Sơn đã có văn bản chỉ đạo Đội Thanh tra xây dựng huyện chủ trì, phối hợp với các xã yêu cầu các DN có biển quảng cáo vi phạm phải di chuyển toàn bộ phần khung, cột ra khỏi địa điểm vi phạm; Thời gian xong trước ngày 1/6/2017. Nếu không xử lý, sẽ xem xét trách nhiệm lãnh đạo địa phương.
Bộ GTVT vào cuộc
Theo đại diện Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Sóc Sơn, trong khuôn viên của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài còn 9 biển quảng cáo vi phạm do không nằm trong quy hoạch và cũng chưa được TP cấp phép xây dựng. Ông Lê Hữu Mạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, việc xử lý 9 biển quảng cáo này gặp rất nhiều khó khăn. Địa phương đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phối hợp, tuy nhiên, đơn vị này lý giải: Việc xây dựng, lắp đặt các biển quảng cáo nằm trong phạm vi mà đơn vị “được phép khai thác”. Do đó, các biển quảng cáo được lắp đặt là không vi phạm! Dù vậy, chiểu theo quy định của UBND TP Hà Nội, việc xây dựng này là chưa bảo đảm tuân thủ pháp luật. Cũng theo ông Sinh, đại diện Sở VH-TT Hà Nội cùng cán bộ huyện từng đến đặt lịch làm việc với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, tuy nhiên, thái độ làm việc của người đại diện cơ quan này là “rất khó chịu”. Và kết quả là đến nay, 9 biển quảng cáo vi phạm vẫn ngự sừng sững trong khuôn viên của Cảng hàng không. 
Trước diễn biến trên, ngày 23/12/2016, UBND huyện Sóc Sơn đã có Văn bản số 2079/UBND-TTXD gửi trực tiếp Bộ GTVT liên quan tới việc xử lý biển quảng cáo tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Tuy nhiên, mãi tới ngày 27/4/2017, Bộ GTVT mới có Văn bản phúc đáp số 4563/BGTVT-KCHT. Văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ký khẳng định: Việc xây dựng các công trình quảng cáo độc lập ngoài trời tại cảng hàng không, sân bay, ngoài việc tuân thủ quy hoạch chi tiết được quy định tại Nghị định số 102/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ và Thông tư số 17/2016/TT-BGTVT ngày 30/6/2016 của Bộ GTVT, còn phải tuân thủ các quy định liên quan của Luật Quảng cáo năm 2012. Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Bắc, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài làm việc cụ thể với UBND huyện Sóc Sơn về việc lắp đặt các biển quảng cáo tấm lớn ngoài trời, đảm bảo phù hợp với quy hoạch quảng cáo ngoài trời của địa phương. Trước động thái tích cực trên từ Bộ GTVT, huyện Sóc Sơn rất kỳ vọng vào sự phối hợp chủ động của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài nhằm sớm tìm lời giải cho bài toán biển quảng cáo vi phạm trên địa bàn theo chủ trương chung của TP.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần