Quận Hải An, Hải Phòng:

Xử phạt tòa nhà xây vượt tầng 15 triệu đồng có “đủ sức răn đe”?

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND quận Hải An (Hải Phòng) vừa ban hành Quyết định số 324/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Xuân Trường - chủ công trình xây dựng vượt tầng với số tiền 15 triệu đồng.

Tầng tum trên tầng 9 của công trình xây dựng sai phạm Ảnh:Hải Yến
Tầng tum trên tầng 9 của công trình xây dựng sai phạm Ảnh:Hải Yến

Cụ thể, sau bài phản ánh của báo Kinh tế & Đô thị về “Tòa nhà xây vượt tầng tại quận Hải An” tại số nhà 35, đường Bùi Thị Từ Nhiên, phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP Hải Phòng do ông Nguyễn Xuân Trường làm chủ đầu tư, UBND quận Hải An đã ban hành văn bản giao UBND phường Đông Hải 1 tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, UBND quận cũng ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với cá nhân ông Nguyễn Xuân Trường về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị. Trong đó, nội dung công trình xây dựng sai phép chỉ được ghi nhận là: Thi công xây dựng công trình sai diện tích tầng lửng so với giấy phép xây dựng số 828 do UBND quận Hải An cấp ngày 25/6/2021. Với những sai phạm trên, ông Nguyễn Xuân Trường đã vi phạm điểm a, khoản 4 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/1/2017 của Chính Phủ và phải nộp tiền phạt là 15 triệu đồng tại Kho bạc Nhà nước quận Hải An.

Ngoài việc xử phạt hành chính, UBND quận Hải An yêu cầu ông Nguyễn Xuân Trường dừng thi công xây dựng công trình. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản hành chính, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng. Hết thời hạn quy định trên ông Nguyễn Xuân Trường không xuất trình giấy phép xây dựng điều chỉnh với người có thẩm quyền xử phạt thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm. Sau khi được cấp điều chỉnh giấy phép xây dựng, ông Nguyễn Xuân Trường phải tháo dỡ phần công trình không phù hợp với giấy phép được điều chỉnh thì mới được thi công xây dựng.

Công trình sai phạm bị quận Hải An đề xuất xử phạt 15 triệu đồng liệu có đủ sức răn đe?. Ảnh: Hải Yến
Công trình sai phạm bị quận Hải An đề xuất xử phạt 15 triệu đồng liệu có đủ sức răn đe?. Ảnh: Hải Yến

Bên cạnh đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Hải An cho biết, lãnh đạo quận đã thống nhất quan điểm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, sai phép đến đâu xử lý đến đó. Về phía tòa nhà 9 tầng phía sau sẽ được cho kiểm tra lại việc đã cấp giấy phép xây dựng hay chưa. Bên cạnh đó, cũng sẽ yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của UBND phường Đông Hải 1 khi để xảy ra vụ việc.

Tuy nhiên, trên thực tế đến thời điểm hiện tại phóng viên ghi nhận công trình xây dựng sai phép trên diện tích 260m2 được xây dựng theo hình chữ L. Công trình có tới 2 tòa 9 tầng (gồm mặt trước và mặt sau), trong khi giấy phép xây dựng chỉ cấp xây dựng 1 tòa nhà trên diện tích 102m2 và gồm 7 tầng.

Liên quan đến việc tòa nhà 9 tầng được xây dựng phía sau, ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Hải An cho biết: "Sang tuần tôi sẽ cho kiểm tra lại”. Như vậy, việc tòa nhà phía sau có phép hay không vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ?

Mặt sau công trình 9 tầng cho đến nay vẫn chưa thông tin về việc có giấy phép được xây dựng hay không? Ảnh Hải Yến
Mặt sau công trình 9 tầng cho đến nay vẫn chưa thông tin về việc có giấy phép được xây dựng hay không? Ảnh Hải Yến

Trước đó, như báo Kinh tế & Đô thị đã đưa tin công trình vượt tầng nằm ngay phố Bùi Thị Từ Nhiên (phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP Hải Phòng) được xây dựng gần 1 năm nay nhưng không gặp bất kỳ sự cản trở nào từ phía cơ quan chức năng.

Theo ghi nhận thực tế, đây là công trình nằm ngay tuyến phố lớn của quận Hải An. Bên ngoài tòa nhà sơn trắng, được xây dựng theo hình chữ L. Công trình có tới 2 tòa 9 tầng (gồm mặt trước và mặt sau). Người trông coi tòa nhà cho biết, mỗi tầng đều được đua ra một ban công, hiện đang gấp rút để có thể đưa vào sử dụng trong tháng tới.

Trong giấy phép xây dựng số 828/GPXD của UBND quận Hải An, công trình được phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, gồm 7 tầng + lửng, tại thửa đất số 835, tổ dân phố Thượng Đoạn Xá 3, phường Đông Hải. Giấy phép xây dựng được cấp cho ông Nguyễn Xuân Trường, là chủ khu đất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần